Phi lý trí - Khám phá những động lực vô hình ẩn sau các quyết định của con người

Chủ nhật, 25/02/2024 - 22:17:45

Khi đưa ra các quyết định trong cuộc đời, chúng ta thường cho mình là người kiểm soát và sự lựa chọn của mình là sáng suốt, lý trí. Nhưng liệu có đúng như vậy?
- Tại sao cơn đau đầu vẫn dai dẳng sau khi chúng ta dùng loại thuốc giảm đau giá 1 xu nhưng lại biến mất khi dùng loại 50 xu?
- Tại sao những người theo đạo Thiên chúa thường ít nói dối hơn khi nhớ tới Mười Lời răn của Chúa?
- Tại sao chúng ta lại nhặt nhạnh những cái ghim ở văn phòng mang về nhà?
- ...
    Trong cuốn sách Phi lý trí, tác giả - nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely đã phản bác quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành động dựa trên lý trí. Kết hợp những nghiên cứu chuyên sâu với trải nghiệm thực tế, Ariely giải thích cách những mong đợi, cảm xúc, quy chuẩn xã hội và các lực lượng vô hình dường như phi logic, làm méo mó năng lực lý trí và dẫn đến hành vi sai lầm của chúng ta. Nhưng những hành vi này không hề ngẫu nhiên hay vô nghĩa. Chúng có tính hệ thống và có thể dự đoán được. 
    Thông qua những dẫn chứng cụ thể, độc đáo, Ariely đưa ra cách thức phá vỡ các mẫu tư duy hệ thống này để có những quyết định đúng đắn hơn. Phi lý trí sẽ thay đổi nhận thức cũng như cách chúng ta tương tác với thế giới.
    Charles Schwab, Chủ tịch kiêm CEO, Charles Schwab Corp từng nhận xét khi đọc cuốn sách này: "Ariel giải thích vì sao đối với tất cả chúng ta, việc làm chủ bản thân luôn là một thách thức lớn và việc nhận ra thành kiến nội tại có thể giúp bạn tránh những sai lầm phổ biến như thế nào."
 
    Trân trọng kính mời quý vị độc giả tìm đọc cuốn sách tại: Phòng đọc - Trung tâm Thông tin - Thư viện - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng (mã số sách: 153.83)
 
Trung tâm Thông tin - Thư viện

♦ Ý kiến của bạn: