TIN TỨC HPU

Thứ năm, 18/01/2018 - 13:33:22

Thư mục Tạp chí Cầu đường Việt Nam số 6 năm 2017

Trung tâm Thông tin Thư viện trân trọng giới thiệu Thư mục Tạp chí Cầu đường Việt Nam số 6 năm 2017.

1. Một số kết quả nghiên cứu thí nghiệm và thảo luận về độ dẻo của dầm bê tông cường độ cao/ Bùi Xuân Học, Nguyễn Viết Trung// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 9 – 17
Tóm tắt: Bê tông cường độ cao (HSC) ngày càng được áp dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình. Bên cạnh tính năng cường độ cao, cần quan tâm đến thiết kế độ dẻo của kết cấu để hạn chế tính dòn của HSC. Bài báo giới thiệu một số kết quả và các thảo luận về nghiên cứu thí nghiệm độ dẻo của dầm HSC trong khuôn khổ đề tài DT154004.
Từ khóa: Bê tông cường độ cao; Độ dẻo; Bê tông

2. Đánh giá khả năng áp dụng các phương pháp thiết kế kết cấu mặt đường bê tông xi măng được tăng cường trên mặt đường bê tông nhựa cũ/ Lê Xuân Quý// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 18 – 22
Tóm tắt: Bài báo phân tích và đánh giá khả năng áp dụng các phương pháp tính toán kết cấu mặt đường bê tông xi măng có lớp móng là mặt đường bê tông nhựa cũ được tận dụng, phục vụ cho việc thiết kế tăng cường đối với mặt đường nâng cấp cải tạo.
Từ khóa: Phương pháp tính toán; Mặt đường bê tông xi măng; AASHTO 1998; MEPDG

3. Công thức xác định sự ổn định của túi cát (Sand filled geotextile bags (GEOBAGS) gia cố mái dốc của bờ sông, nền đường ven sông và nền đường bãi sông theo phương pháp lực nâng/ Đoàn Sơn Tùng, Trần Thanh Tú, Trần Đình Nghiên// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 23 – 26
Tóm tắt: Bài báo sử dụng lực nâng FL – hiệu ứng Bernoulli để xây dựng công thức lý thuyết về ổn định túi cát dùng trong gia cố mái dốc của bờ sông, nền đường ven sông và nền đường bãi sông. Tốc độ giới hạn làm mất ổn định túi cát cho phép xác định kích thước túi cát phù hợp với tiêu chuẩn tính túi cát hiện hành của Đức, Anh, Hà Lan, Ấn Độ.
Từ khóa: Lực nâng; Gia cố mái sông; Gia cố phòng xói bằng túi cát

4. Một số tính chất của bê tông đầm lăn ảnh hưởng đến chất lượng thi công/ Nguyễn Thị Thu Ngà// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 27 – 31
Tóm tắt: Ứng dụng công nghệ bê tông đầm lăn trong xây dựng đường ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết, do những tính chất ưu việt của công nghệ này đem ại như thi công nhanh, giá thành công trình thấp. Ngoài các đặc trưng cơ lý cần đạt được thì việc đảm bảo tính công tác tốt luôn là một trong những yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ một loại hỗn hợp bê tông nào, nó đặc trưng cho mức độ dễ thi công để có thể đầm chặt tối đa hỗn hợp, chính vì thế đánh giá được mức độ tổn thất tính công tác cần được xem xét. Bên cạnh đó, hỗn hợp bê tông cũng cần được thi công trong thời gian mà xi măng chưa bắt đầu đông kết. Do vậy, việc xác định một số tính chất như tính công tác, thời gian đông kết, hệ số lèn chặt là thiết yếu, cho việc đảm bảo chất lượng thi công bê tông đầm lăn ngoài hiện trường.
Từ khóa: Bê tông đầm lăn; Thi công; Tính công tác; Thời gian ninh kết; Hệ số lèn chặt

5. Đánh giá một số phương pháp thường dùng để tính toán ứng suất cục bộ của xà mũ trụ dưới tác dụng của lực tập trung từ gối cầu/ Trần Ngọc Hòa, Phạm Hồng Quân// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 32 – 36
Tóm tắt: Hiện nay ở Việt Nam khi đánh giá sự làm việc của vùng chịu lực cục bộ của xà mũ trụ dưới tác dụng của phản lực gối, các kỹ sư thiết kế vẫn thường sử dụng một số phương pháp để tính ra lượng cốt thép của vùng chịu kéo như phương pháp mặt cắt, phương pháp hệ thanh và phương pháp phần tử hữu hạn. Tuy nhiên mỗi phương pháp có những đặc điểm khác nhau, vì vậy bài báo này sẽ phân tích sự khác nhau đó bằng một số ví dụ tính toán cụ thể vùng chịu lực cục bộ của xà mũ trụ chịu lực tập trung từ gối cầu.
Từ khóa: Xà mũ trụ; Gối cầu; Ứng suất cục bộ

6. Hệ thống giao thông thông minh (ITS) – Quá trình hình thành và những vấn đề ứng dụng tại Việt Nam/ Bùi Đặng Công Chiến// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 37
Tóm tắt: Bài viết giới thiệu quá trình lịch sử hình thành và ứng dụng ITS tại Việt Nam từ đó nêu ra những vấn đề cần hoàn thiện trong phát triển hệ thống ITS tại Việt Nam.
Từ khóa: Hệ thống giao thông thông minh; ITS

7. Cây cầu The Oresund “Đi thẳng xuống lòng biển”/ Lê Văn Quang// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 38 – 40
Tóm tắt: Cầu The Oresund là một tổ hợp giữa cầu đường bộ và cầu đường sát kết hợp dài nhất ở Châu Âu và kết nối hai khu đô thị chính: Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch và thành phố Malmo của Thụy Điển. Nó kết nối mạng lưới đường bộ và đường sắt của Bán đảo Scandinavia với các tuyến đường bộ của Trung và Tây Âu. Cáp dây văng của hệ thống cầu cũng làm cho cây cầu trở thành xương sống cho việc truyền dữ liệu thông tin mạng internet giữa Trung Âu và các nước Bắc Âu, Thụy Điển/ Phần Lan.
Từ khóa: Cầu The Oresund; Kiến trúc cầu đường; Thiết kế cầu đường

8. Phát triển phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường trong quy hoạch phát triển giao thông đô thị/ Nguyễn Hữu Tiến// Tạp chí Cầu đường Việt Nam .- Số 6/2017 .- Tr. 48 – 50
Tóm tắt: Bài viết nêu lên một số quan điểm phát triển phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường, đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm phát triển phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường trong phát triển giao thông đô thị. Từ đó, đề xuất nhằm thúc đẩy phương tiện giao thông vận tải thân thiện với môi trường tại các đô thị ở Việt Nam.
Từ khóa: Phương tiện giao thông; Môi trường; Giao thông đô thị

Trung tâm Thông tin Thư viện