TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 28/08/2014 - 08:36:30

Gặp gỡ SV HPU tham gia Hội trại Thanh niên toàn cầu 2014 tại Hàn Quốc

Xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn với nhiều cạnh tranh giữa các sinh viên của Hải Phòng, 4 sinh viên Tô Huy Hoàng (QTC702), Lưu Thị Huế (MT1501), Nguyễn Việt Hưng (CT1401) và Nguyễn Vinh Cường (QT1601K) của Đại học Dân lập Hải Phòng đã vinh dự đại diện cho sinh viên thành phố tham gia chương trình Incheon Global Youth Camp 2014. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tô Huy Hoàng sau khi em và các bạn từ Hàn Quốc trở về.
     PV: Chào Hoàng! Chị biết các em vừa tham dự Hội trại Thanh niên toàn cầu 2014 tại Incheon, Hàn Quốc. Cảm xúc của em lúc này thế nào?
Tô Huy Hoàng: Vâng, em và các bạn rất vui và tự hào được đại diện cho sinh viên thành phố mình mang theo văn hóa Việt Nam đến tham dự Hội trại.
PV: Đây là một Hội trại quốc tế dành cho sinh viên đại học, các em đã đến với Hội trại này như thế nào và có gặp khó khăn gì không?
Tô Huy Hoàng: Chúng em biết được thông tin về Hội trại qua phòng QHCC&HTQT và thông báo trên Website nhà trường. Chúng em đã tham gia một số cuộc thi, sự kiện cấp trường, thành phố và quốc gia. Nhưng đây là một sân chơi cho sinh viên thế giới nên ban đầu chúng em cũng có đôi chút hồi hộp. Nhờ sự động viên, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo ở phòng QHCC&HTQT, chúng em đã viết hồ sơ tham gia và được chọn sau 2 vòng tuyển gắt gao.
PV: Thật tuyệt vời! Điều đó chứng tỏ năng lực nội tại của các em vì chị được biết có nhiều sinh viên thành phố gửi hồ sơ tham gia chương trình này. Em có thể chia sẻ đôi chút về Hội trại và những hoạt động của đoàn Việt Nam tại đây?
Tô Huy Hoàng: Vâng, Hội trại Thanh niên toàn cầu Incheon 2014 là một hoạt động nằm trong chương trình thúc đẩy các quan hệ hợp tác quốc tế của thành phố Incheon, do Quỹ hợp tác quốc tế Incheon (IIRF) đại diện cho chính quyền thành phố đảm nhiệm. Hội trại diễn ra từ ngày 1/7 - 6/7/2014, thu hút gần 50 sinh viên đến từ 13 quốc gia trên thế giới. Chủ đề của Hội trại cũng rất ấn tượng, “Lãnh đạo toàn cầu của ngày mai”, với những nội dung về công dân toàn cầu và trao đổi văn hóa, cung cấp cho các bạn trẻ cơ hội để giao lưu, trao đổi văn hóa, tăng thêm hiểu biết, tôn trọng sự đa dạng và khác biệt giữa các nền văn hóa. Ban tổ chức chia nhóm và bố trí sinh viên các nước sinh hoạt cùng nhau, để mỗi cá nhân đại diện cho nước mình có trách nhiệm và cơ hội thể hiện tốt nhất khả năng của bản thân và nét văn hóa dân tộc mình.
Đoàn Việt Nam gồm có 6 sinh viên, 4 của Hải Phòng và 2 của Quảng Nam. Đây là 2 tỉnh, thành của Việt Nam kết nghĩa với thành phố Incheon - Hàn Quốc.
Cường, Huế, Hưng (thứ 2 từ trái sang), Hoàng (ngoài cùng bên phải) và 2 người bạn Quảng Nam tại Hội trại
Tại Hội trại, chúng em tham gia rất nhiều hoạt động với lịch trình khá dày. Các buổi sáng chúng em nghe bài giảng của các giáo sư về những nội dung như “Lãnh đạo toàn cầu”, “công dân toàn cầu”, “trao đổi văn hóa”, hay tham gia hội nghị Thế hệ mới tại Tòa thị chính Incheon. Chiều, chúng em hoạt động tại nhóm, cùng nhau thảo luận về những nội dung được học, chuẩn bị slide trình chiếu và thuyết trình bảo vệ ý kiến. Thời gian còn lại chúng em được tham gia các hoạt động tình nguyện tại nơi tổ chức Hội trại, cùng giao lưu trong các hoạt động văn hóa, “Đêm văn hóa”, “Gala tình bạn Incheon” hay tham quan, trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc,...
PV: Các hoạt động của Hội trại có lẽ  rất thú vị phải không em? Chắc hẳn em và các bạn có nhiều kỷ niệm khi tham gia sự kiện này?
Tô Huy Hoàng: Đúng như vậy ạ! Hội trại này rất ý nghĩa và để lại trong em nhiều ấn tượng khó quên. Đó là những kỷ niệm khi chúng em được sinh hoạt, học tập, vui chơi,… cùng các bạn bè quốc tế, dù trong khoảng thời gian khá ngắn, 1 tuần. Đó là những trải nghiệm văn hóa khi đi tham quan Khu bảo tồn văn hóa Hàn Quốc, thăm đảo Gangwa, tập làm bánh truyền thống Hàn Quốc, trang trí quạt truyền thống Hàn Quốc. Chị biết không, dù không hẹn trước nhưng các thành viên đoàn Việt Nam đều chọn hoa sen để trang trí cho chiếc quạt nước bạn, bởi đây cũng là dịp để giới thiệu quốc hoa của nước mình đến bạn bè quốc tế.
Đó còn là “Đêm văn hóa” tại Incheon, một đêm đậm màu sắc văn hóa của các thành viên tham gia Hội trại. Hình ảnh đoàn Việt Nam trong trang phục truyền thống áo dài và khăn xếp, tham gia hết mình các nội dung trong “Đêm văn hóa” đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn trẻ thế giới. Và em nhớ nhất là buổi tối cuối cùng trước khi chia tay. Một buổi tối rất nhiều xúc cảm. Chúng em và các bạn đã trao cho nhau những món quà lưu niệm, những cái bắt tay, những cái ôm thật chặt thắm tình bè bạn.
PV: Quả là những kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ! Tham gia Hội trại em rút ra được những kinh nghiệm hay bài học gì cho bản thân?
Tô Huy Hoàng: Lần đầu tiên bơi ra biển lớn, em, và các bạn chắc cũng vậy, dù có lúc bỡ ngỡ nhưng chúng em cảm thấy mình lớn lên rất nhiều. Thông qua các bài giảng và hoạt động trao đổi văn hóa, chúng em hiểu sâu sắc hơn về văn hóa xứ sở Kim Chi và các quốc gia khác, về khái niệm “Lãnh đạo toàn cầu”, hay “công dân toàn cầu” - một khái niệm làm thay đổi cơ bản mọi khái niệm và giá trị về biên giới, lãnh thổ, văn hóa, thể chế chính trị, màu da, tôn giáo,… Chúng em có cơ hội mở mang tầm nhìn, thu nhận nhiều kiến thức để hoàn thiện mình, rèn luyện các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, làm việc nhóm, thuyết trình, tự tin thể hiện bản thân, … Một điều vô cùng thú vị nữa là, từ Hội trại chúng em có thêm những tình bạn đặc biệt - tình bạn quốc tế.
Vivian - người bạn Singapore sau Hội trại đã đến Việt Nam thăm các sinh viên HPU (ảnh chụp tại Hòn Dáu - Đồ Sơn)
PV: Ồ, thật là thú vị! Chúc cho tình bạn không biên giới của các em luôn bền chặt! Chúc em và các bạn sẽ phát huy tốt những khả năng, kinh nghiệm của mình để phát triển bản thân, giúp ích cho xã hội, để trường luôn tự hào về các em - những sinh viên ưu tú của Đại học Dân lập Hải Phòng!
Một số hình ảnh của Tô Huy Hoàng và các bạn tại Incheon Global Youth Camp 2014
Các sinh viên quốc tế gặp gỡ nhau và…
…cùng nghe bài giảng của các giáo sư về những nội dung, chủ đề của Hội trại
Hoàng và các bạn trong nhóm cùng thảo luận,...
…và tự tin thuyết trình bảo vệ ý kiến của nhóm mình trước bạn bè quốc tế
Đoàn Việt Nam và các bạn sinh viên quốc tế tham dự Hội nghị Thế hệ mới tại Tòa thị chính Incheon…
…gặp gỡ và chụp hình lưu niệm với Chủ tịch thành phố Incheon
Chủ tịch Quỹ hợp tác quốc tế Incheon (IIRF) trao chứng nhận cho các đại biểu sinh viên tham gia Hội trại

Cùng nhau học làm bánh truyền thống xứ Kim Chi

Tưng bừng “Đêm văn hóa”
Tham quan trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc trên đảo Gangwa
Tình bạn không biên giới
 
Nguyễn Thị Thơm
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn