TIN TỨC HPU

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:16:25

Một lần gặp "Người khổng lồ tí hon"

30 tuổi và chỉ cao 83cm, nặng 27kg - đó là ngoại hình và tuổi tác của Nguyễn Sơn Lâm, một nạn nhân của chất độc da cam dioxin do Mỹ rải ở Việt Nam. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh đã vượt lên số phận và là chủ nhân của 2 tấm bằng đại học, thông thạo 3 thứ tiếng (Anh, Nhật và Pháp).
Bên cạnh đó, Sơn Lâm rất đa tài, mê bóng đá, thích ca hát…Hiện, Sơn Lâm là phóng viên thể thao cho một trang báo điện tử và là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc một công ty chuyên đào tạo kỹ năng sống tại Hà Nội. Trong dịp khai trương công ty này vào cuối năm ngoái, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và gọi anh bằng cái tên “Giám đốc tí hon”. Còn tôi thích gọi anh bằng cái tên “Người khổng lồ tí hon”…

Sơn Lâm và GS.TS. NGƯT.Trần Hữu Nghị trong buổi giao lưu với sinh viên
Trường ĐH Dân lập Hải Phòng
.

Tình cờ tôi được gặp và tiếp xúc với “người đặc biệt” Nguyễn Sơn Lâm tại Trường ĐH Dân lập Hải Phòng khi anh với vai trò là khách mời để giao lưu với sinh viên và là tấm gương chân thực, sống động, thông điệp mà Ban giám hiệu Trường ĐH Dân lập Hải Phòng muốn đưa đến cho sinh viên về nghị lực sống, động lực và niềm tin trong học tập. Khi GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng giới thiệu vị khách mời, Sơn Lâm lọt thỏm xuất hiện từ dưới hội trường với 2 chiếc nạng gỗ. Sự xuất hiện của anh làm khán phòng tĩnh lặng, nhất là khi anh tự mình bước lên nhiều bậc để lên sân khấu. Nhiều ánh mắt ngạc nhiên, tò mò dồn về phía chàng trai tí hon mà theo giới thiệu từ trước của Thầy Nghị là một người học tập xuất sắc, có nghị lực phi thường, có niềm tin vào cuộc sống để rồi chiến thắng số phận và thành công. Thú thật, mặc dù được “bật mí” trước nhưng tôi cũng thấy ngỡ ngàng với sự xuất hiện cũng như cách anh nói, thể hiện trong buổi giao lưu đó. Hóm hỉnh pha chút hài hước, Sơn Lâm kể về bản thân cũng như cách anh chinh phục, vượt qua số phận bằng ý chí và nghị lực phi thường mà một người bình thường nhiều khi cũng khó so kịp.

Sơn Lâm quê ở Uông Bí, Quảng Ninh. Bố của Sơn Lâm là ông Nguyễn Văn Miền, sau 11 năm chiến đấu ở các chiến trường miền Nam trở về với thương tật 81% và nhiễm chất độc da cam dioxin. Sơn Lâm là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh em trai. 2 trong số 4 anh em bị di chứng bởi chất độc da cam. Người anh kế trên Lâm bị viêm màng não và suy nhược thần kinh, còn Sơn Lâm bị chứng loãng xương nhưng bù lại rất thông minh và có khả năng đặc biệt. Hồi nhỏ Lâm làm cho mọi người rất ngạc nhiên khi trả lời chính xác được phép toán mặc dù chưa đi học. Thời gian đi học, ngày ngày, Lâm phải nhờ các bạn cùng xóm thay nhau đưa đến trường. Lâm rất thông minh và chăm chỉ trong học tập nên hầu như năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Người cha với thương tật 81% không giúp được nhiều cho gia đình và mất khi Lâm học lớp 9. Thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào việc trông xe hàng ngày của mẹ. Mặc dù khó khăn nhưng mẹ Lâm vẫn cho các con ăn học. Không phụ lòng mẹ, Lâm quyết tâm học thật giỏi. Bởi theo Lâm, chỉ có con đường học mới thoát cảnh tù túng và quẫn bách. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp THPT, Lâm “khăn gói quả mướp” lên Hà Nội dự thi đại học. Năm đó, Lâm dự thi vào khoa luật, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, nhưng thiếu điểm. Không nản chí, Lâm cùng người bạn cùng quê ở lại Hà Nội tiếp tục khổ luyện cho kỳ thi năm sau. Quyết tâm và miệt mài ôn luyện, năm sau Lâm đỗ liền 2 trường, đó là khoa Tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, và khoa tiếng Nhật, Trường ĐHDL Phương Đông. Lâm quyết định học một lúc 2 trường, bởi ngoại ngữ là môn Lâm thích học nhất mà bỏ thứ tiếng nào cũng đều tiếc. Khó khăn trong việc đi lại nhưng với sự quyết tâm cùng với sự trợ giúp của bạn bè, Lâm tốt ngiệp 2 trường ĐH ở tuổi 27. Ngoài học tiếng Anh, tiếng Nhật, Lâm còn tự học thêm và thành thạo tiếng Pháp. Ra trường, Lâm ở lại Hà Nội và tìm kiếm việc làm. Với vốn ngoại ngữ tốt, Lâm được chọn và trở thành phóng viên thể thao cho trang báo mạng Vietnamnet. Hàng ngày, Lâm săn thông tin trên mạng, dịch và viết tin, bài lên báo.

Nguyễn Sơn Lâm được biết đến với nhiều vai trò, khi là một diễn giả, một biên tập viên, lúc lại là nhà quản lý. Năm 2011, Lâm thành lập Công ty kỹ năng mềm tỏa sáng tại Hà Nội, chuyên về đào tạo kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. Hiện Lâm đang là cộng tác viên giảng dạy kỹ năng sống cho sinh viên Trường ĐH Dân lập Hải Phòng. Đa tài và hóm hỉnh, ngoài đam mê thể thao, từng chơi bóng với chiếc nạng gỗ, Lâm rất thích ca hát. Bố trí công việc hợp lý, những lúc rỗi rãi, Sơn Lâm lại đi biểu diễn ở trường học cùng các nhóm khuyết tật. Khi Lâm cất tiếng hát, học sinh cũng như các thầy cô giáo đều ngỡ ngàng, thán phục vóc dáng nhỏ bé nhưng chất giọng vang vang, tươi sáng và tràn đầy sức sống. Năm 2009, Lâm còn dự thi Việt Nam Idol và lọt vào vòng 3.

Nụ cười luôn xuất hiện trên gương mặt của chàng trai tí hon.

Những tràng pháo tay không kịp ngớt của các bạn sinh viên ĐH Dân lập Hải Phòng khi Lâm kể về việc anh đã chinh phục “nóc nhà Đông Dương”, đỉnh Fansipan cao 3.143m vào tháng 10-2011. Khi Sơn Lâm tuyên bố sẽ chinh phục đỉnh Fansipan bạn bè rất bất ngờ. Để leo Fansipan với người bình thường chỉ mất hai ngày, ba đêm, nhưng với Lâm do thể lực hạn chế, lại phải đi nạng gỗ, nhiều lúc phải nhờ sự trợ giúp của bạn bè nên có thể lịch trình phải kéo dài hơn. Tuy nhiên, sau 4 ngày Lâm đã chinh phục đỉnh Fansipan.

"
Được sinh ra trên đời đã là may mắn. Đừng phó mặc cho số phận, hãy biết ước mơ, hoài bão và biến ước mơ, hoài bão ấy bằng hàng động, niềm tin chắc chắn mình sẽ thành công". Chúng tôi xin được trích lời của Sơn Lâm trong cuộc giao lưu với sinh viên Trường ĐH Dân lập Hải Phòng để kết thúc bài viết này. Xin chúc anh tiếp tục thành công!

Tác giả: Quang Tiến
Theo Báo ANHP, số 2544, ra ngày 11-02-2012