Đại học - Cao đẳng

  Thứ tư, 29/06/2016 - 15:55:50

Đại học Dân lập Hải Phòng - Nơi cho tôi những khởi đầu tốt đẹp

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng ngoại thành của Thành phố Cảng Hải Phòng. Cũng giống như bao bạn bè khác khi tốt nghiệp THPT, tôi cũng muốn chọn cho mình một trường đại học với ngành học mà mình yêu thích. Và tôi đã chọn cho mình ngành Văn hóa du lịch - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, bởi đơn giản là tôi muốn được đi khắp nơi, đến những vùng đất mà tôi yêu thích.

Ngoài sở thích đi du lịch, trong đầu tôi lúc đó không hề có ý niệm mình học du lịch để làm gì. Nhưng càng học tôi càng thấy yêu thích ngành này, nó cung cấp cho tôi rất nhiều kiến thức xã hội mà tôi vốn ham mê tìm hiểu, từ con người, văn hóa, lịch sử cho tới tài nguyên quốc gia và thế giới. 

Các bài giảng kết hợp với các chuyến đi thực tế dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong Khoa làm cho ngành học trở nên sinh động và ý nghĩa. Chúng tôi được học các kỹ năng, nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ khách sạn và cả kiến thức để trở thành một cán bộ quản lý nhà nước về văn hóa, du lịch.

Chuyến đi thực tế cùng lớp học tại bảo tàng Dân tộc học - Thành phố Thái Nguyên

Vốn là một người thích tìm hiểu, khi còn là sinh viên năm 3 tôi đã tham gia cộng tác làm hướng dẫn viên cho một số công ty du lịch trong thành phố. Chính kiến thức được học từ nhà trường cũng như từ các chuyến đi thực tế đã giúp tôi có được sự tự tin, các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết của một hướng dẫn viên du lịch.

Chuyến đi thực tế tại Vịnh Hạ Long

Tốt nghiệp ra trường, tôi tự nộp hồ sơ vào Khách sạn Quốc tế Camela Hải Phòng. Với những kiến thức và trải nghiệm có được từ trường Đại học Dân lập Hải Phòng và thực tế, tôi đã được nhận ngay vào phòng Kinh doanh của Khách sạn.

Dần dần, tôi đã gặt hái được những thành quả nhất định trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Số lượng khách mà tôi tiếp thị cho khách sạn ngày một tăng lên, đồng nghĩa với việc doanh thu của khách sạn cũng ngày một khá. Khi làm việc tại đây, tôi rất tự tin với kiến thức về lễ tân, về nhà hàng, buồng cũng như kỹ năng bán phòng và dịch vụ mà tôi được trang bị từ các thầy cô giáo. Sau 1 năm 4 tháng làm việc, tôi đã được đề bạt vị trí Phó phòng Kinh doanh.


Trang trao đổi kinh nghiệm phỏng vấn trong buổi họp mặt cựu SV Khoa Du lịch nhân kỷ niệm 15 năm thành lập trường

Tuy nhiên, cho tới đầu năm 2012, vì lý do muốn chuyển công việc về gần nhà, tôi đã nộp hồ sơ vào vị trí Thư ký Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Lisemco 2.

Trong cuộc phỏng vấn đầu vào, vị Tổng Giám đốc chỉ nói với tôi một câu duy nhất: “Nếu em đã làm Phó phòng Kinh doanh của khách sạn Camela rồi thì tôi không cần phải phỏng vấn gì thêm nữa, em thu xếp xong công việc cũ rồi thì ngày mai bắt đầu đi làm!”. Tôi khá bất ngờ về sự tin tưởng đó. Tuy nhiên điều đó chứng minh rằng ngành học của tôi đã mang đến cho tôi một kiến thức tổng quát và chính ngành học đã tạo nên cho tôi một tác phong của con người thời đại mới.


Đào Thị Huyền Trang ( bên phải) trong buổi Hội nghị thương hội doanh nhân Hải Phòng

Tính chất công việc mới cho tôi cơ hội được gặp gỡ nhiều người ở nhiều quốc gia từ châu Á tới châu Âu. Với kiến thức nền về văn hóa, con người của từng quốc gia mà tôi được học, tôi đã tạo được thiện cảm với khách hàng và đối tác ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên. Điều đó khiến khách hàng và đối tác có ấn tượng tốt đẹp về doanh nghiệp chúng tôi, góp phần không nhỏ vào sự thành công của các hợp đồng kinh tế được ký kết. Sau 2 năm 10 tháng làm việc, tôi được đề bạt vị trí Phó phòng Tổ chức hành chính - chức vụ mà hiện tại tôi đang nắm giữ.


Trang (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh với khách hàng HYUNDAI ROTEM - Hàn Quốc trong buổi làm việc 

Tôi hiểu rằng, để có được thành công là do sự nỗ lực của bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn, cộng thêm một chút may mắn. Nhưng hơn cả, là tôi luôn tự tin với kiến thức và tác phong làm việc mà ngành Văn hóa du lịch đã trang bị cho tôi.

Mặc dù, hiện tại công việc tôi đang làm không liên quan nhiều đến lĩnh vực du lịch, nhưng nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn ngành Văn hóa du lịch của Trường Đai học dân lập Hải Phòng. Cũng chính thầy cô nơi đây, nề nếp kỷ cương nơi đây đã giúp tôi có được sự cảm nhận trọn vẹn về tôn chỉ: “Học thật, thi thật để ra đời làm việc thật” là như thế nào.

Qua bài viết, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các thầy các cô của Khoa Du lịch nói riêng và các thầy cô Trường Đại học Dân lập Hải Phòng nói chung. Chúc các thầy các cô luôn mạnh khỏe, công tác tốt và đóng góp thật nhiều hơn nữa cho ngành giáo dục đào tạo và ngành du lịch của Thành phố Cảng thân yêu!

Đào Thị Huyền Trang

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn