Hội nghị - Hội thảo

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:46:43

Hội thảo “Viet Nam at a Cross-Road: Potential Sources of Future Growth” tại HPU

Ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2015, Giáo sư Cathrine Y.Co học giả Fulbright của Mỹ đã trình bày nghiên cứu với tiêu đề “Viet Nam at a Cross-Road: Potential Sources of Future Growth - Việt Nam trước ngã ba đường: Các nguồn lực tiềm năng cho tăng trưởng trong tương lai” tại Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Tới dự có các giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh và sinh viên lớp QTTN khóa 2.

Hội thảo đã diễn ra sôi nổi và hào hứng với tinh thần học tập cầu thị và nghiêm túc. Thầy và trò Khoa Quản trị Kinh doanh đã lĩnh hội được những kiến thức bổ ích về thực trạng và các tiềm lực của Việt Nam cho phát triển kinh tế bền vững trong tương lai. Việt Nam đã gặt hái được những thành công nhất định trong hơn hai thập kỷ phát triển kinh tế kể từ khi đổi mới năm 1986. GDP thực tế tăng trưởng bình quân 7%/năm. Năm 2010 trở thành nước thu nhập trung bình. Tăng trưởng GDP Việt Nam do sự gia tăng dân số trẻ, tăng vốn đầu tư, và yếu tố năng suất tổng hợp-TFP. Tăng trưởng đi đôi với giảm nghèo và tập trung vào các ngành công nghiệp nhẹ thâm dụng lao động. Trong 3 khối doanh nghiệp thì khối doanh nghiệp tư nhân có hiệu quả cao nhất, kế đến là khối FDI, cuối cùng là doanh nghiệp nhà nước. Một điểm nổi bật là Nông nghiệp có tỷ trọng cao trong GDP và cũng là khu vực thu hút được nhiều lao động nhất, tuy nhiên lại đóng góp tỷ trọng khá nhỏ trong giá trị thực tế và tốc độ tăng trưởng của GDP. Nghiên cứu đã đưa ra một số nguồn lực giúp cho tăng trưởng Việt Nam trong tương lai đó là: (i) Cải cách thị trường tài chính; (ii) Giải quyết khoảng cách kỹ năng và thiếu kỹ năng trong lực lượng lao động của nền kinh tế; (iii) Giải quyết các vấn đề về yếu kém trong thể chế; (iV) Khuyến khích chuyển giao công nghệ thông qua nhập khẩu và chuyển giao. Giáo sư cũng muốn nhấn mạnh đến lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam và coi đây là một ngành có lợi thế so sánh cần được coi trọng và đầu tư.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc hội thảo.

Giảng viên Khoa QTKD và Sinh viên lớp QTTN khóa 2 dự buổi khai mạc Hội thảo

Thầy và trò Khoa QTKD sôi nổi thảo luận nhóm

Thầy và trò Khoa QTKD Chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Cathrine Y.Co

TS. Hoàng Chí Cương tiếp Giáo sư Cathrine Y.Co