Sinh viên xuất sắc

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:15:00

Sinh viên phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng

Tại Đại hội Đảng bộ Đại học Dân lập Hải Phòng lần thứ 4, nhiệm kỳ 2015 - 2020, sinh viên Phùng Thị Thanh Nga - QT 1601K đại diện cho tuổi trẻ nhà trường tham luận về quá trình phấn đấu trong học tập và nhận thức lý tưởng chính trị để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Xin giới thiệu với bạn đọc.

Kính thưa Đoàn chủ tịch!
         Kính thưa các quí vị đại biểu,
         Kính thưa toàn thể Đại hội.
Tên tôi là Phùng Thị Thanh Nga sinh viên lớp QT1601K. Hôm nay tôi rất vinh dự được đại diện cho các Đảng viên mới phát biểu tại Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Dân lập Hải Phòng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ đã được trình bày trước đại hội. Để làm rõ hơn những nội dung trong báo cáo chính trị , tôi xin được trình bày bài tham luận về : “Sinh viên phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng”.
Vì sao sinh viên cần phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đó là câu hỏi của rất nhiều người.Tôi xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng. Ông của tôi, mẹ tôi và anh tôi đều là những Đảng viên ưu tú. Khi mới bắt đầu bước chân vào trường Đại học Dân lập Hải Phòng, tôi thấy những tấm gương tiêu biểu của những người thầy, người cô, những anh chị sinh viên đi trước đã được giác ngộ và đứng trong hàng ngũ của Đảng. Là những Đảng viên có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn cao. Là những người có uy tín trong tập thể, có tiếng nói trong việc thu hút quần chúng, những người tiên phong trong công việc và là đầu tầu gương mẫu trong mọi hoạt động của nhà trường. Chính vì thế đã thúc đẩy tôi có một khát khao phấn đấu để một ngày nào đấy tôi cũng được trở thành một Đảng viên.
Trước hết, tôi đang sống trong môi trường học tập nên đòi hỏi bản thân tôi phải học tập, rèn luyện thật tốt. Bên cạnh đó tôi có thể giúp đỡ được những bạn khác cùng học giỏi như mình bằng cách:
- Tôi chủ động hỏi kinh nghiệm của các anh chị khóa trên về các môn nên học trong kỳ: môn học nào nên đăng kí trước cho phù hợp với chương trình học, và phong cách giảng dạy của các giảng viên sẽ giảng dạy trong kì để tìm người phù hợp với tôi nhất,… Sau khi đã có thông tin, tôi tiến hành sắp xếp thời khóa biểu.
- Khi lên lớp tôi thường chú ý nghe thầy cô giảng bài, có chỗ nào không hiểu tôi có thể hỏi luôn. Thời gian ở nhà, tôi làm lại các bài tập, xem và chuẩn bị trước sách vở để hôm sau đi học.
- Cách học hiệu quả và nhớ lâu nhất là tôi thường xuyên học theo nhóm. Khi học theo nhóm, chúng tôi có thể cùng trao đổi,nghiên cứu và giúp đỡ nhau những phần còn thắc mắc.
Thế nhưng, ở đây tôi không chỉ được học kiến thức. Tôi và tất cả sinh viên còn được tạo điều kiện để tham gia vào rất nhiều hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng.Vậy nên bên cạnh việc học tập giỏi thì tôi nhận ra rằng không phải chỉ có việc học là đủ. Bởi như thế mới chỉ được một mặt kiến thức trên sách vở. Để trở thành một sinh viên toàn diện phải có kiến thức trong xã hội, phải biết kỹ năng giao tiếp. Xã hội ngày nay là một xã hội cộng đồng, một cá nhân không thể làm được mọi việc trong một dây chuyền, do đó mỗi người đều phải ý thức rất rõ vị trí, công việc của mình và phải biết  cách làm việc trong môi trường tập thể.
Vì thế tôi đã đến với những hoạt động Đoàn thể. Tôi đã tham gia rất nhiều các phong trào tình nguyện như : “áo ấm mùa đông, mùa hè xanh, mùa hè yêu thương”… và các phong trào hiến máu… Khi tham gia vào những hoạt động đó, tôi cảm nhận được giá trị của mình đối với cộng đồng, tôi càng hiểu hơn trách nhiệm của mình, đồng thời được trải nghiệm trong những môi trường thực tế. Tôi hiểu rằng, chỉ với kiên thức chuyên môn thuần túy, không có tính cộng đồng, không có khả năng làm việc tập thể, không có khả năng tổ chức,kêu gọi mọi người cùng tham gia, cùng cống hiến thì không thể có được những thành quả tốt.
Hơn nữa, tôi còn tham gia vào các phong trào thể thao, văn nghệ của nhà trường. Bởi khi đứng trên sân khấu, tôi được rèn luyện khả năng đứng trước quần chúng, cảm thấy mình tự tin hơn và có bản lĩnh hơn. Tôi tham gia các cuộc thi của thành phố, được diễn tại sân khấu lớn của nhà hát thành phố. Tôi thấy thật tự hào khi rèn luyện trong môi trường tập thể, được cống hiến, làm đẹp cho trường và cho cả thành phố.
Qua quá trình hoạt động rèn luyện như thế, tôi thấy mình được tín nhiệm hơn, được mọi người tin tưởng hơn, và khả năng thuyết phục mọi người cùng tham gia hoạt động cũng tốt hơn. Vì thế, tôi đã được vinh dự được giới thiệu đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Vậy muốn trở thành Đảng viên, trước hết bản thân đoàn viên phải có động cơ đúng đắn. Bằng cách học tập thật tốt, hoạt động đoàn thể và tham gia các phong trào vì cộng đồng tốt. Như thế mỗi đoàn viên sẽ được mọi người ghi nhận, tín nhiệm, sẽ được Đảng quan tâm và nhìn nhận như là một tấm gương đoàn viên ưu tú.
Với tôi đó là trở thành một người tốt, trở thành người cống hiến và đứng đầu trong mọi hoạt động. Trước hết là tốt cho bản thân, sau đó là tốt cho tập thể mình, tốt cho cộng đồng xã hội của mình, và kêu gọi mọi người cùng thực hiện.
Giờ đây, khi được đứng dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời thề là giây phút thiêng liêng, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của tôi. Và nhất là tôi đã được kết nạp khi còn ngồi trên ghế nhà trường - sinh viên năm thứ 3. Tôi sẽ cố gắng để cống hiến, để đóng góp sức mình phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân xứng đáng là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cuối cùng tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới Đoàn chủ tịch, quí vị đại biểu, và toàn thể Đại hội.
Chúc Đại hội thành công tốt đẹp !
Tôi xin chân thành cảm ơn !
Phùng Thị Thanh Nga - QT 1601K