Tin tức HPU

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:53:39

Phòng chống dịch cúm A - H1N1 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế về việc phòng chống dịch cúm A(H1N1) trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.Ngày 28 tháng 7 năm 2009 Hiệu trưởng Trường Đại học Dân Lập Hải phòng đã ban hành Bản Quyểt định số 459/2009/QĐ-HT thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch A(H1N1) của trường. Ban chỉ đạo do GS Hiệu trưởng làm Trưởng ban, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp làm Phó ban, Tổ trưởng Tổ y tế làm ủy viên thường trực, các đ/c Chủ tịch công đoàn, Bí thư đoàn thanh niên, Chủ tịch hội sinh viên, Phó phòng Tài chính kế hoạch, Trưởng ban công tác sịnh viên và Trưởng ban bảo vệ làm ủy viên. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ:

-       Tuyên truyền phổ biến và hướng dẫn cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên toàn trường quán triệt và thực hiện đầy đủ các qui định về công tác phòng chống dịch;

-       Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và sử lý kịp thời các sự cố xảy ra, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn tuyệt đối về người, tài sản và các hoạt động của trường được bình thường ổn định.

-       Được phép huy động nhân lực, phương tiện, thiết bị, vật tư và kinh phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch

-       Phối hợp với cơ quan y tế địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch.

Ngay sau khi có quyết định của Hiệu trưởng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch A(H1N1) đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như:

- Tổ chức họp toàn trường quán triệt Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) trong các cơ sở giáo dục (ban hành kèm theo Quyết định số 4631/QĐ-BGDDT ngày 16/7/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo),  phổ biến và yêu cầu thực hiện nghiêm túc các qui định của trường về phòng chống dịch;

- Chỉ đạo sắp xếp lịch công tác hợp lý, giảm tối đa các cuộc hội họp tập trung đông người, yêu cầu mọi người đeo khẩu trang ở nơi đông người, đi trên đường;

- Tổ chức in trên 300 tờ thông tin “Những điều cần biết về đại dịch AH1N1” của Bộ y tế, phát tới tất cả cán bộ, giảng viên công nhân viên nhà trường và gia đình nhân dân lân cận.  Phóng to thông báo, dán, treo ở những điểm có nhiều người qua lại;

- Lập mạng lưới Cộng tác viên phòng chống dịch, có nhiệm vụ cập nhật thông tin, thông tin về tình hình diễn biến dịch, phát hiện kịp thời trường hợp nghi mắc dịch, gíup sử lý theo qui định đối với trường hợp người bị mắc dịch nếu có.

- Chỉ đạo tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng các phòng làm việc, nơi công cộng, khách sạn sinh viên, bếp ăn tập thể, nhà vệ sinh; hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ trong các phòng làm việc;

- Chỉ đạo thu gom liên tục không để tồn đọng rác, nước thải;

- Trang bị sà phòng diệt khuẩn, khăn lau tay ở tất cả các bồn rửa tại nhà vệ sinh; các điểm sử dụng nước, kèm theo các biển nhắc tiết kiệm nước.

Dưới sự chỉ đạo cụ thể sát sao của Ban chỉ đạo, toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường đã tích cực thực hiện tốt một số việc và luôn luôn sẵn sàng phòng chống dịch có hiệu quả cao nhất, chuẩn bị đón nhận sinh viên vào trường, khai giảng năm học mới 2009 - 2010./.

Trần Bá Kim