Tin tức HPU

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:43:51

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của liên Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng chống dịch cúm A - H1N1 trong các cơ sở giáo dục.

Ngày 13/8/2009 Hiệu trưởng trường Đại học Dân Lập Hải Phòng ban hành bản Kế hoạch phòng chống dịch cúm A(H1N1) trong trường, nhằm chủ động ngăn ngừa, phát hiện và sử lý theo qui định nếu có người bị mắc dịch, bảo đảm an toàn cho toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên an tâm, phấn khởi khai giảng và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2009-2010. Bản kế hoạch có nội dung cụ thể là:

1- Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm toàn trường được thành lập theo Quyết định số 459/2009/QĐ-HT, ngày 28/7/2009 của Hiệu trưởng nhà trường, gồm 9 thành viên, do Hiệu trưởng làm trưởng ban, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp làm Phó ban, Tổ trưởng tổ y tế làm ủy viên thường trực.

2- Mạng lưới Cộng tác viên Y tế trường học phòng chống dịch được thành lập theo Quyết định số 489/2009/QĐ-HT ngày 06 /8/ 2009 của Hiệu trưởng, gồm  35 người ở các bộ môn, phòng, ban, trung tâm, tổ công tác và các lớp phó đời sống, trưởng phòng ở khách sạn sinh viên.

3- Tăng cường thông tin tuyên truyền. Tổ chức tập huấn ban chỉ đạo, tập huấn cộng tác viên. In ấn tài liệu, cấp phát đến các đơn vị, cá nhân,. treo dán  ở nơi công cộng, phòng học, phòng ở, phòng họp, phòng khách, phòng làm việc.. đọc tin phòng chống dịch trên loa phát thanh của trường, lắp đặt thêm hai bảng tin phòng chống dịch ở khu giảng đường và khu Khách sạn sinh viên. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch; thông tin đến các cơ quan y tế địa phương; báo cáo tình hình phòng chống dịch với Ban chỉ đạo, báo cáo trong các hội nghị giao ban lãnh đạo trường

4- Hướng dẫn thực hành phòng chống dịch: Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang, súc miệng thường xuyên bằng nước sát trùng. Trang bị xà phòng diệt khuẩn, khăn lau tay ở các bồn rửa, nhà vệ sinh, nhà ăn, phòng nghỉ; trang bị khẩu trang cho cán bộ nhân viên ban bảo vệ, tổ y tế, ban công tác sinh viên, tổ nhà ăn. Tổ chức làm vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt khuẩn, vệ sinh phòng học, phòng làm việc, nhà bếp, sân trường. Mua sắm dự trữ dụng cụ, thuốc phòng chữa bệnh, thuốc diệt khuẩn, khẩu trang, găng tay y tế v.v..Bố trí hai phòng cách ly tại khu Khách sạn sinh viên có trang thiết bị phương tiện sẵn sàng đưa người mắc dịch đi tuyến trên điều trị.

5- Đảm bảo kinh phí tập huấn phòng chống dịch, kinh phí tuyên truyền, in ấn tài liệu, kinh phí mua sắm trang thiết bị, thuốc phòng, chữa bệnh dịch, bồi dưỡng người trực tiếp tham gia cấp cứu điều trị người bị mắc dịch.

Bản kế hoạch được gửi để báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Y tế. Gửi đến Sở y tế, Sở Giáo dục đào tạo, Trung tâm y tế dự phòng quận Lê Chân thành phố  để phối hợp phòng chống dịch.

Hiệu trưởng- Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1) trường Đại học Dân Lập Hải Phòng yêu cầu toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên toàn trường căn cứ kế hoạch khẩn trương  triển khai phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Trần Bá Kim