Giảng đường

  Thứ hai, 17/07/2017 - 13:37:29

Trải nghiệm chương trình Fulbright của tôi tại Việt Nam

Xin giới thiệu bài cảm nhận của Chuyên gia giáo dục Elizabeth Zahn – Giáo viên xuất sắc bang New York (Hoa Kỳ). Bà đến với chúng ta theo Chương trình Giáo viên Xuất sắc của Hoa Kỳ. Đây là chương trình của Chính phủ Hoa Kỳ đưa các giáo viên xuất sắc đến một số nước đang phát triển có quan hệ tốt với Hoa Kỳ để chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy tiên tiến hiện nay của Thế giới.


 
Ý nghĩa thực sự của cuộc sống là trồng cây mà không hề nghĩ rằng mình sẽ hưởng bóng mát của cây đó” - Nelson Henderson.
Chương trình học giả Fulbright của tôi tại Việt Nam sắp kết thúc sau 3 tuần làm việc tại đây, cộng tác giúp các giáo viên phát triển nghề nghiệp chuyên môn, thực hiện các bài giảng mẫu, dự giờ và đánh giá tiết giảng của các giáo viên, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề cho cán bộ giáo viên của trường Hữu Nghị Quốc tế và của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, cũng như thực hiện một buổi thảo luận với phụ huynh học sinh; tôi thực sự ấn tượng với sự giống nhau và suy nghĩ sâu sắc của những con người đầy đam mê và nhiệt huyết.
 

Trong quãng đời dạy học đã qua của mình, tôi đã đi từ việc coi mình là một giáo viên đến một nhà giáo dục, và gần đây nhất tôi lại coi mình như một nhà giáo dục thực tế. Vâng một nhà giáo thực tế mang ý nghĩa là hàng ngày chúng ta phải tham gia vào thực tế của giáo dục, phải gặp gỡ từng học sinh. Thực tế có nghĩa là luôn luôn phải tìm kiếm sự hiểu biết, những mối liên kết và sự hoàn thiện hơn trong giáo dục. Khi chúng ta phải đương đầu với khó khăn trong thực tế, chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc hơn để tìm ra giải pháp và những lựa chọn phù hợp, hơn là chỉ nhìn thấy những vấn đề.
 

Tôi đã nhận thấy rằng mình đã đến đúng nơi cần đến khi gặp và nghe Giáo sư (GS) Nghị nói về mong muốn và đam mê của mình về một nền giáo dục toàn diện và đa dạng coi trọng cả nghệ thuật, âm nhạc và sự sáng tạo; một nền giáo dục coi trọng sự khác biệt, chú trọng học tập qua trải nghiệm, suy nghĩ thực tế, bồi dưỡng cho học sinh những phẩm chất cần thiết của thế kỷ 21 như năng lực đổi mới, tính sáng tạo, khả năng cộng tác, kiên trì, có năng lực phản biện và giao tiếp tốt. Những năng lực căn bản cần cho một thế giới công nghệ có tính phụ thuộc lẫn nhau rất cao nhưng lại đang biến đổi nhanh đến chóng mặt.
 
 
Chúng tôi cùng thấy rằng sự hợp tác này mới chỉ là một bước khởi đầu. Với sự nhất trí về kế hoạch xây dựng mô hình hợp tác anh em giữa hai trường, chúng tôi dự kiến sẽ phát triển và thực hiện các bài giảng STEM cho cả hai trường: Trường Tiểu học Columbus và Trường Hữu Nghị Quốc tế. Việc này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục sự trao đổi giữa các giáo viên về phát triển và thực hiện bài giảng trên lớp, về phương pháp giảng dạy và về đánh giá kết quả học tập của học sinh; kể cả về những điểm khác biệt khi thực hiện những bài giảng như vậy ở hai môi trường khác nhau.
 
 
Vâng, cho dù như vậy thì cũng đã đến lúc tôi phải lên đường về nhà. Tôi thực sự cảm nhận rằng chúng tôi mới chỉ bắt đầu khởi động một hướng đi mới. Như tôi đã từng chia sẻ, “tôi chỉ cách các bạn một cuộc gọi qua điện thoại hay qua Skype thôi!”.
Xin cảm ơn các bạn, GS. Nghị, TS. Nga! Cảm ơn Trường Đại học Dân lập Hải Phòng và GS Nghị vì cơ hội trải nghiệm tuyệt vời này!
Xin được trích câu nói của Nelson Henderson về giáo dục và cuộc sống:“Ý nghĩa thực sự của cuộc sống là trồng cây mà không hề nghĩ rằng mình sẽ hưởng bóng mát của cây đó”.

Tác giả: Elizabeth Barrett-Zahn
Dịch: TS. Trần Đức Nga - Trưởng phòng QHCC & HTQT
Ảnh: Cam Thảo
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn