TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 25/07/2014 - 02:17:25

HPU tổ chức hội thảo “Đào tạo theo học chế tín chỉ - Thuận lợi, khó khăn và giải pháp”

Sáng 22/7/2014, Đại học Dân lập Hải Phòng đã tổ chức hội thảo “Đào tạo theo học chế tín chỉ - Thuận lợi, khó khăn và giải pháp”, với sự tham gia của 8 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Đến dự hội thảo có bà Đào Thị Thúy - đại diện Ban Thi đua khen thưởng thành phố, lãnh đạo và cán bộ làm công tác đào tạo các trường ĐH Hàng Hải, ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Hải Phòng, CĐ Hàng Hải I, CĐ Cộng đồng, CĐ Vietronic, CĐ Y tế Hải Phòng và ĐH Dân lập Hải Phòng.
Đại biểu các trường đến tham dự hội thảo
Đào tạo theo học chế tín chỉ là phương pháp  đào tạo lấy người học làm trung tâm, người học tiếp nhận kiến thức đồng thời cũng là người tạo ra kiến thức, được chủ động trong việc lựa chọn môn học, lớp học, giảng viên giảng dạy cho phù hợp với thời gian mong muốn. Đây là phương pháp đào tạo tiên tiến trên thế giới và hiện tại rất nhiều trường đại học ở Việt Nam trong đó có Hải Phòng đã, đang hoặc chuẩn bị triển khai áp dụng. Chính vì vậy, buổi hội thảo đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các trường ĐH, CĐ trong thành phố với 6 báo cáo tham luận và phần thảo luận sôi nổi. Mặc dù đặc thù đào tạo khác nhau nhưng các trường đã trao đổi cởi mở những kinh nghiệm cũng như khó khăn, thuận lợi khi áp dụng phương pháp đào tạo mới này.
ThS. Nguyễn Hải Ninh - Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Y-Dược Hải Phòng với tham luận “bước đầu triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ ở trường Đại học Y-Dược Hải Phòng”
ThS. Lương Quang Trung - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Hàng Hải I với tham luận “Đào tạo theo tín chỉ tại trường Cao đẳng Hàng Hải I”
PGS.TS Đào Văn Hiệp – Hiệu phó trường ĐH Hải Phòng tham luận tại hội thảo về “Một số kinh nghiệm ban đầu về đào tạo theo hệ thống tín chỉ của trường ĐH Hải Phòng”
Tham luận “Hoàn thiện phương thức đào tạo đại học, cao đẳng theo học chế tín chỉ tại trường ĐH Hàng Hải Việt Nam” của TS. Nguyễn Khắc Khiêm - Trưởng phòng Đào tạo.
Tham luận “Đào tạo theo học chế tín chỉ tại trường ĐH Dân lập Hải Phòng” của ThS. Nguyễn Thị Mỹ Thanh,
…và tham luận “Học chế tín chỉ tại trường ĐH Dân lập Hải Phòng dưới góc nhìn của Quản trị mạng” của ThS. Trần Hữu Trung -  GĐ. Trung tâm Thông tin Thư viện ĐH Dân lập Hải Phòng
    Theo đó, khi triển khai theo học chế tín chỉ các trường đã đạt được những kết quả nhất định như: xác định được mô hình đào tạo; nhận thức và kỹ năng của CB-GV được nâng cao; chuyển đổi chương trình đào tạo từ niên chế sang học chế tín chỉ và xây dựng tiến trình đào tạo cho các ngành; biên soạn được đề cương chi tiết; ban hành và hoàn thiện hệ thống văn bản về thực hiện chương trình đào tạo; tổ chức các lớp học phần và hướng dẫn sinh viên đăng ký qua mạng; đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá nhằm đảm bảo chuẩn đầu ra cho sinh viên; thay đổi mô hình quản lý sinh viên; tăng cường cơ sở vật chất,…
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các trường cũng gặp nhiều khó khăn như:  đổi mới phương pháp dạy và học theo học chế tín chỉ còn nhiều hạn chế, đặc biệt là công tác quản lý, đánh giá sinh viên; điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên chưa đáp ứng được yêu cầu đào tạo; đội ngũ cố vấn học tập chưa chuyên nghiệp; việc chuyển đổi chương trình đào tạo từ niên chế sang tín chỉ còn nhiều bất cập; ý thức tự học của sinh viên chưa tốt, sinh viên chưa thật sự chủ động với quyền được chủ động của mình, chưa có phần mềm hỗ trợ hoặc có nhưng chưa đồng bộ các hệ thống hỗ trợ…
Tại buổi hội thảo, các trường cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay và cách làm sáng tạo của đơn vị mình khi thực hiện đào tạo theo tín chỉ. Như trường Đại học Hàng Hải, trường đã xây dựng tỉ lệ số học phần tự chọn hợp lý để chương trình đào tạo có thể linh hoạt, mềm dẻo trong phương án bố trí thực tập, tham khảo các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới. Từ thực tế triển khai nhiều năm qua tại trường Đại học Dân lập Hải Phòng, GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị  - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: Để thực hiện tốt  đào tạo theo học chế tín chỉ cần có 6 yếu tố. Đó là: sự quan tâm của lãnh đạo, sự đồng thuận của CB-GV để thay đổi tư duy và chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất đặc biệt là nguồn chất xám từ thư viện, nền tảng đủ mạnh của công nghệ thông tin để đánh giá và quản lý được sinh viên, các phần mềm hỗ trợ, và ý chí quyết tâm nỗ lực của tập thể nhà trường.
Giáo sư – Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị phát biểu tại hội thảo
Thông qua hội thảo, các trường cũng đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị Bộ GD-ĐT về chương trình đào tạo theo tín chỉ, như: đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong trường, việc chuyển đổi từ thang điểm cũ sang thang điểm 4 hiện nay khá rắc rối và không động viên được người học, chuyển đổi chương trình đào tạo từ niên chế sang tín chỉ cần thống nhất giữa các trường, chuyển đổi chương trình đào tạo theo hướng tích hợp các môn học, giảm bớt các học phần mang tính hàn lâm và tăng phần thực hành trong trường học cho sinh viên để đáp ứng yêu cầu của xã hội,…
Hội thảo “Đào tạo theo học chế tín chỉ - Thuận lợi, khó khăn và giải pháp” đã thành công tốt đẹp. Đánh giá về hội thảo này, PGS.TS Đào Văn Hiệp – Hiệu phó trường ĐH Hải Phòng cho rằng đây là một trong những hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa của khối thi đua các trường ĐH, CĐ của Hải Phòng năm 2014. Hội thảo được tổ chức không chỉ “gỡ rối” cho các trường đang và sẽ thực hiện đào tạo theo học chế tín, mà còn mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác, hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau giữa các trường trong khối thi đua, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các trường.
Ngày 22/8 tới đây, khối thi đua các trường ĐH, CĐ tại Hải Phòng sẽ tiếp tục tổ chức một hội thảo tiếp nối nội dung của hội thảo này, về vấn đề làm thế nào nâng cao chất lượng giờ giảng theo học chế tín chỉ.
Nguyễn Thị Thơm
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn