Thư viện

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:26:44

Hướng dẫn kỹ thuật cơ bản truy cập và khai thác cơ sở dữ liệu ScienceDirect

1. Giới thiệu chung

ScienceDirect là nguồn thông tin thiết yếu đối với công tác nghiên cứu và đào tạo. Đây là bộ sưu tập toàn văn bao trùm các tài liệu khoa học nòng cốt với nhiều tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao. Bộ cơ sở dữ liệu danh tiếng này là sản phẩm Elsevier, một công ty lớn nhất thế giới về cung cấp thông tin khoa học, kỹ thuật và y tế...

ScienceDirect hiện nay có hơn 9 triệu bài viết toàn văn và mỗi năm tăng thêm ½ triệu bài, bao quát 24 lĩnh vực khoa học và công nghệ. Số tạp chí được phản biện lên tới trên 2.500 đầu tên. Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã đặt mua thêm 13 gói tạp chí hồi cố thuộc các chủ đề: Khoa học nông nghiệp và sinh học; Hoá sinh, Di truyền và sinh học phân tử; Kỹ thuật hoá học; Khoa học máy tính; Năng lượng; Kỹ thuật và công nghệ; Khoa học môi trường; Vật lý hạt nhân năng lượng cao và thiên văn học; Khoa học vật liệu; Hoá học tổng hợp; Kinh tế kinh doanh; Quản lý và kế toán; Khoa học trái đất và hành tinh; Miễn dịch và vi sinh vật học. Những gói tạp chí này giúp bạn đọc có thể truy cập tới cả các số tạp chí xuất bản đầu tiên, trong đó có cả các tạp chí được lưu trữ từ năm 1823.

Thư viện ĐH Dân lập Hải Phòng xin giới thiệu tới bạn đọc cách thức truy cập và khai thác cơ sở dữ liệu ScienceDirect.

2. Truy cập ScienceDirect
Địa chỉ truy cập: http://www.sciencedirect.com
Sau khi truy cập, bạn đọc sẽ thấy giao diện sau:

Giao diện đầu tiên của ScienceDirect

Với ScienceDirect, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm ở đầu trang hoặc sử dụng tìm kiếm nâng cao (Advanced search)
Mẫu tìm kiếm cho các tìm kiếm cụ thể.

1. Tìm kiếm nhanh
     Nhập cụm từ tìm kiếm vào các trường thích hợp và nhấp vào biểu tượng tìm kiếm.

2. Tìm kiếm nâng cao
     Nhấn Advanced searrch để tìm kiếm các mục cụ thể.

3. Tìm kiếm trên tất cả các nguồn hoặc tìm kiếm đối với tạp chí, sách, tác phẩm tham khảo.

4. Nhập cụm từ cần tìm, chọn những lĩnh vực bạn muốn tìm kiếm (bài viết, tiêu đề, v.v.) và sử dụng các toán tử Boolean để kết hợp tìm kiếm.

5. Tùy chỉnh tìm kiếm của bạn theo tạp chí, sách, bài báo truy cập mở, lĩnh vực chủ đề/ hoặc năm.

SỬ DỤNG KẾT QUẢ TÌM KIẾM

1. Hiển thị số lượng tìm kiếm các kết quả
2. Đặt thông báo tìm kiếm
    Thông báo cho bạn bằng email hoặc khi có bài viết mới phù hợp với tiêu chí tìm kiếm của bạn.
3. Sắp xếp tùy chọn
Theo mặc định, kết quả tìm kiếm được liệt kê theo mức độ liên quan. Bạn có thể thay đổi danh sách này theongày.
4. Lọc theo loại truy cập
Chọn để xem tất cả các quyền truy cập, chỉ các bài viết truy cập mở, hoặc chỉ các bài viết lưu trữ mở.
5. Lọc bộ lọc
Hạn chế các kết quả tìm kiếm theo năm xuất bản, tiêu đề, chủ đề/ hoặc loại nội dung.
6. Hiển thị nội dung bài viết
Nhấp vào tiêu đề bài viết để hiển thị nội dung bài viết (toàn văn hoặc tóm tắt).

MẸO TÌM KIẾM

Cụm từ tìm kiếm không phân biệt chữ hoa và chữ thường, vì vậy không quan trọng nếu bạn sử dụng chữ thường hoặc chữ hoa.
Nhập danh từ số ít cũng sẽ tìm kiếm danh từ số nhiều.
Ký tự đại diện
* Có thể thay thế bất kỳ số ký tự nào
VD: Toxi* sẽ tìm kiếm chất toxin, toxic, toxicity và toxicology
? Chỉ thay thế một ký tự