Thứ ba, 07/03/2017 - 09:01:17

Thư mục Tạp chí Kiến trúc số 261 năm 2017

Trung tâm Thông tin Thư viện trân trọng giới thiệu Thư mục Tạp chí Kiến trúc số 261, tháng 1 năm 2017.
1. Bàn về “Khởi nghiệp” trong nghề kiến trúc?/ Nguyễn Hữu Thái// Tạp chí Kiến trúc .- Số 261 .- 1/2017 .- Tr. 22 – 25
Tóm tắt: Vấn đề “Khởi nghiệp” (Start-up) đang diễn ra như một cái “mốt” thời thượng. Với nhiều góc nhìn chưa đúng, nếu cứ làm theo kiểu phong trào thì dễ có nguy cơ sớm tàn lụi, gây thất vọng và làm hao người tốn của. Bài viết này mong muốn xác định lại cho đúng khái niệm khởi nghiệp và thử bàn vấn đề khởi nghiệp ngành kiến trúc, trong bối cảnh hành nghề cũng như thị trường xây dựng - kiến trúc không còn như trước nữa.
Từ khóa: Khởi nghiệp; start-up; Kiến trúc

2. ARCHITECTURE START-UP “Kiến trúc tốt là kinh doanh tốt”/ Thái Vũ Mạnh Linh// Tạp chí Kiến trúc .- Số 261 .- 1/2017 .- Tr. 26 – 29
Tóm tắt: Trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp start-up phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Truy nhiên số lượng start-up thành công vẫn chưa nhiều. Đối với ngành kiến trúc, khởi nghiệp lại càng khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng bất động sản tại Việt Nam từ giai đoạn 2010-2015. Kết quả điều tra của Tổng cục thống kê cho thấy, trong ngành kiến trúc - xây dựng, có 42,3% số doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh khả quan; 38,2% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn và 19,5% số doanh nghiệp cho rằng tình hình kinh doanh ổn định, tạm ổn định. Vậy để các kiến trúc sư trẻ khởi nghiệp thành công, đâu là các vấn đề cốt lõi cần lưu ý? Bài viết phân tích 4 vấn đề cơ bản trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo.
Từ khóa: Khởi nghiệp; start-up; Kiến trúc

3. Khởi nghiệp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa: Phần 1/ Phạm Đình Tuyển// Tạp chí Kiến trúc .- Số 261 .- 1/2017 .- Tr. 30 – 35
Tóm tắt: Việt Nam là nơi có điều kiện thuận lợi về tài nguyên văn hóa và đã dần hình thành môi trường thúc đẩy sáng tạo. Sản phẩm văn hóa bắt nguồn từ nơi đây chắc chắn sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn trong và ngoài nước, là cơ hội to lớn và hiện thực không thể bỏ lỡ cho mọi doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tham gia khởi nghiệp. Trong phạm vi bài viết này, ngoài việc phân tích vai trò của các ngành công nghiệp văn hóa (CNVH), lợi thế và các điều kiện ban đầu để phát triển CNVH, tác giả tập trung vào việc xem xét vấn đề khởi nghiệp thúc đẩy phát triển CNVH.
Từ khóa: Khởi nghiệp; Công nghiệp văn hóa; Di sản văn hóa

4. Khởi nghiệp kiến trúc - Khởi đầu mới cho một nghề cổ xưa/ Nguyễn Thu Phong// Tạp chí Kiến trúc .- Số 261 .- 1/2017 .- Tr. 36 – 39
Tóm tắt: Đổi mới sáng tạo (Innovation) luôn là động lực chính cho các tư tưởng khởi nghiệp (Start-up), và nền tảng công nghệ mới là công cụ hữu ích để cho các nhà kiến trúc khởi nghiệp (Archipreneur) chọn được lối đi riêng cho mình. Bài viết trình bày sự khác biệt trong khởi nghiệp kiến trúc; Khởi nghiệp kiến trúc trong kỷ nguyên số; Những khó khăn, thuận lợi trong khởi nghiệp kiến trúc tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Từ khóa: Khởi nghiệp; Kiến trúc; Kiến trúc sư

5. Thông gió đón không khí tự nhiên có kiểm soát - Đề xuất mới trong thiết kế theo định hướng mở đón tự nhiên/ Phạm Đức Nguyên// Tạp chí Kiến trúc .- Số 261 .- 1/2017 .- Tr. 60 – 65
Tóm tắt: Kiến trúc sư nổi tiếng Norman Foster từng nói: “Vì sao phải trang bị hệ thống điều hòa không khí rất tốn kém tại những nơi chúng ta chỉ cần giải pháp đơn giản là mở các cửa sổ ra?”. Câu nói này đặc biệt thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới ven biển của nước ta. Ý tưởng đề xuất của tác giả tóm tắt như sau: Đưa không khí tự nhiên thường mát mẻ và sạch sẽ vào phòng từ mọi hướng (kể cả hướng bất lợi về đón gió mát) và thổi không khí đã ô nhiễm ra ngoài (bằng các miệng thổi gió về hướng bất kỳ) nhờ hệ thống quạt gió để luôn luôn tạo được vận tốc gió mong muốn tương thích với nhiệt độ và độ ẩm không khí ngoài nhà (kiểm soát vận tốc gió). Nhờ đó tạo được vi khí hậu tiện nghi mà không cần dùng hệ thống điều hòa không khí.
Từ khóa: Thông gió; Thiết kế; Không khí tự nhiên

6. Thăng Long - Hà Nội di sản kiến trúc nghìn năm/ Nguyễn Trần Đức Anh// Tạp chí Kiến trúc .- Số 261 .- 1/2017 .- Tr. 66 – 71
Tóm tắt: Bài viết giới thiệu kiến trúc hơn 1000 năm tuổi của Thủ đô Hà Nội: Từ di sản Hoàng Thành Thăng Long tới những kiến trúc dân gian truyền thống; Hồ Tây và Hồ Gươm - những viên ngọc của kiến trúc cảnh quan; Di sản kiến trúc Pháp; Kiến trúc thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa tới trước đổi mới 1986; Kiến trúc Hà Nội hôm nay.
Từ khóa: Kiến trúc; Di sản kiến trúc; Thăng Long; Hà Nội

7. Tiến tới một nền kiến trúc vì cộng đồng/ Nguyễn Trí Thành// Tạp chí Kiến trúc .- Số 261 .- 1/2017 .- Tr. 72 – 75
Tóm tắt: Triết lý kiến trúc vì cộng đồng xuất phát từ cơ sở, nền tảng nào trong nhận thức và tư duy của kiến trúc sư? Ý tưởng nào cho sự phát triển kiến trúc Việt Nam “vị nhân sinh”? Tiêu chí nào là quan trọng đối với kiến trúc vì cộng đồng? (Những câu hỏi đề dẫn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam)
Từ khóa: Kiến trúc; Kiến trúc vì cộng đồng; Kiến trúc sư