Giảng đường

  Thứ ba, 26/11/2013 - 10:38:57

Học thật, thi thật để ra làm thật – đó là yếu tố sống còn

Học thật, thi thật để ra làm việc thật, đó là khẩu hiệu, cũng là yếu tố quan trọng để chúng tôi đi đến chất lượng – chia sẻ của GS.Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hải Phòng:

GS.Trần Hữu Nghị. Ảnh: gdtd.vn

“15 năm thành lập là 15 năm chúng tôi phấn đấu để không xảy ra trường hợp mình ký bằng thật nhưng kiến thức giả. Ngay sau 1 năm ra đời, Trường ĐHDL Hải Phòng đã lắp đặt hệ thống camera và đến nay, hình thức này vẫn được duy trì để liên tục kiểm tra trên lớp, kiểm tra thi cử. Cùng với đó, chúng tôi xây dựng ngân hàng đề thi, ngân hàng ấy lấy ra từ bộ phận thi chứ không phải từ thầy nên thầy giáo không thể nói tôi phụ đạo chỗ này, chỗ khác để học sinh trúng tủ.

Chúng tôi cũng chú trọng đến mối quan hệ với các doanh nghiệp, nhờ doanh nghiệp tham gia ý kiến vào chương trình đào tạo và đặc biệt quan tâm đến hoạt động thực tập của sinh viên. Trường có riêng một bộ phận thầy cô theo dõi mảng này và mỗi đợt thực tập của sinh viên được tổ chức bài bản như một lần “đưa quân ra trận”. 

Quan niệm cơ sở vật chất là yếu tố vô cùng quan trọng, từ khi thành lập, chúng tôi xây dựng ngay cơ sở ban đầu trên mảnh đất của mình và quyết tâm xây dựng tương đối hiện đại. Thư viện được đặc biệt quan tâm đầu tư lớn nhất có thể và hiện thư viện của Trường ĐHDL Hải Phòng là 1 trong 5 thư viện điện tử của cả nước. Bên cạnh đó, hệ thống khách sạn, bể bơi, nhà tập đa chức năng, nhà ăn, sân vận động... cũng được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển toàn diện cho sinh viên.

Về đội ngũ, Hải Phòng lúc bấy giờ như là ốc đảo, trừ ĐH Hàng Hải, Phân hiệu Y, không có trường ĐH nào khác nên vấn đề nguồn nhân lực không được dồi dào. Thực tế đó buộc chúng tôi phải nghĩ đến xây dựng chiến lược phát triển, đào tạo, bồi dưỡng thầy giáo. Sau 15 năm, Trường ĐHDL Hải Phòng đã gửi đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và hiện 80% đội ngũ của trường có trình độ sau ĐH. Chúng tôi cũng dành 20% cho lực lượng thỉnh giảng nhằm tận dụng được chất xám trong và ngoài nước, từ đó nâng cao chất lượng.

Ngoài cơ sở vật chất, đội ngũ, vấn đề tổ chức chức quản lý vô cùng quan trọng. Từ năm 2005, chúng tôi đã áp dụng ISO 9001: 2000 và hiện là tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2008. Áp dụng từ mô hình sản xuất vào mô hình giáo dục có điểm thay đổi, nhưng tôi nghĩ nếu có được quy trình của ISO sẽ đảm bảo được chất lượng, uy tín, loại trừ những khả năng tiêu cực trong giáo dục.

Bên cạnh đó, ngoài việc chú trọng đến chương trình đào tạo, Trường ĐHDL Hải Phòng đã dám chủ động xin được kiểm định chất lượng khi mới 10 tuổi. Như vậy, năm 2009, chúng tôi là một trong những trường trẻ nhất trong các trường ĐH Việt Nam được kiểm định và công nhận chất lượng...

Với tất cả những yếu tố đó, năm 2008, Trường ĐH DL Hải Phòng là 1 trong 25 trường đạt tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, 93,46%. Hiện, sau 15 năm tổng kết, sinh viên trong trường hầu hết có công ăn việc làm, nhiều em có vị trí trong xã hội”. 

Bày tỏ quan điểm về hoạt động của các trường ĐH NCL, GS.Trần Hữu Nghị cho rằng, những trường hoạt động không vì lợi nhuận luôn quan tâm đầu tư trước hết đến cơ sở vật chất, đội ngũ, chương trình giảng dạy. “Các trường NCL đang cố gắng phấn đấu hết sức, một số trường chạy theo lợi nhuận đã có luật chạy theo lợi nhuận rồi. Còn với chúng tôi, điều mong mỏi là làm thế nào có được chất lượng theo kịp thế giới và khu vực hơn là có số lượng nhiều để hưởng lợi” - GS.Trần Hữu Nghị chia sẻ. 
Theo giaoducthoidai.vn, ngày 26/3/2013
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn