Du học

Thứ sáu, 29/12/2017 - 14:42:39

Tạm biệt GUT 20... Chào đón GUT xxx

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế...”
Ai trong cuộc đời cũng có những cơ duyên gặp gỡ và chẳng thể tránh khỏi những cuộc chia ly! Dẫu vậy, điều còn lại mãi trong ta chính là những kỷ niệm đẹp. Bốn năm nay, mùa thu gặp gỡ và mùa đông chia tay - đã 4 khóa  sinh viên trao đổi đến Đại học Dân lập Hải Phòng từ trường Đại học Bách khoa Quế Lâm Trung Quốc (GUT – Guilin University Technology). Các bạn đến từ phương Bắc xa xôi như những cơn gió lạ, để lại bao kỉ niệm đẹp với các giảng viên Việt Nam của Đại học Dân lập Hải Phòng.
Giờ học Tiếng Việt của “Cô Hồ Tiếng Trung” sĩ số luôn gấp đôi với sự trợ giúp của các “tiểu lão sư” Việt Nam. Học mà chơi với bao trò chơi thú vị, từ chơi mạt chược, chơi ô ăn quan, làm đồ thủ công...
Khi các bạn sinh viên nam Trung Quốc cũng khéo tay không ngờ!
Cùng “đi qua” bao di sản thế giới cùng cô Đào Thị Thanh Mai trong môn Tài nguyên du lịch Việt Nam.
SV Trung Quốc tham quan di sản thiện nhiên thế giới Vịnh Hạ Long
Ở Việt Nam nhưng các bạn lại có cơ hội nghiên cứu một môn học chuyên ngành du lịch rất hiện đại cùng thầy Lê Thành Công bằng chính ngôn ngữ Trung Quốc – môn “Xây dựng thương hiệu điểm đến”.
Thầy của chúng tớ đúng chuẩn soái ca đẹp trai tài giỏi! Lớp có 16 bạn nữ, không biết có bao nhiêu trái tim  xao xuyến vì thầy?!
          Tìm hiểu văn hóa của người Việt với cô Vũ Thị Thanh Hương
Tiếp cận phong tục tập quán của người Việt bằng cách tham dự một đám cưới truyền thống của người Việt
          Sau 3 năm liên tục giảng dạy sinh viên Trung Quốc, ấn tượng trong tôi về các bạn là:
         Các bạn, đúng với lứa tuổi của mình, rất nghịch ngợm, trẻ trung. Tôi đã từng chứng kiến sau bữa ăn, các bạn chỉ với 1 cái chai mà có thể chơi cả tiếng đồng hồ bằng cách cho chai quay vòng giữa bàn, khi chai ngừng quay và chĩa về ai thì người đó sẽ phải chịu những hình phạt khá oái oăm như ăn cà pháo chấm tất cả các bát gia vị trên bàn từ mắm, muối, xì dầu, mắm tôm... (các loại mắm với người Việt là nước chấm quen thuộc nhưng người Trung Quốc lại rất sợ).
Sinh viên Trung Quốc “dễ nuôi” hơn sinh viên Việt Nam! Đã từng có hàng chục chuyến đi thực tế cùng sinh viên Việt Nam và một vài chuyến đi thực tế với sinh viên Trung Quốc, tôi có thể khẳng định điều này! Sinh viên mình đi xa thường than mệt rồi bỏ bữa hoặc ăn rất ít. Sinh viên Trung Quốc thì khác. Dù cho thức ăn không mấy hợp khẩu vị hay mệt nhưng các bạn luôn rất chịu khó ăn uống để đảm bảo sức khỏe. Có bạn nữ mảnh mai vì ăn chậm, sợ ảnh hưởng đến thời gian của cả đoàn liền tự đề xuất cho bạn về sau để ăn nốt đồ ăn!
Trẻ trung nhí nhố là vậy nhưng lòng tự hào dân tộc của các bạn rất cao. Khi giảng dạy phần trang phục truyền thống của người Việt, tôi có mặc một bộ áo dài đến lớp. Các bạn rất lịch sự khen áo dài đẹp nhưng hôm sau các bạn đã mang áo xường xám đến để khoe rằng áo xường xám của các bạn cũng rất đẹp và có nhiều điểm tương đồng với áo dài Việt Nam! Hoặc có lần tôi bảo hai bạn nữ sinh viên rằng trông một bạn rất giống con gái Việt Nam còn bạn kia trông đúng là cô gái Trung Hoa (con gái Việt vẫn được khen là xinh đẹp ấy chứ!), vậy mà bạn giống gái Việt lại có vẻ không vui và ghen tị ra mặt với bạn kia!!! Khi tiếp xúc với các bạn, tôi cũng nhận thấy các bạn rất có ý thức học tập nhưng tiếng Anh lại không giỏi lắm. Về sau, tôi được một đồng nghiệp sinh sống nhiều năm ở Trung Quốc giải thích rằng các bạn ấy không thích học tiếng Anh. Lòng tự hào dân tộc hơi cực đoan ấy khiến các bạn chỉ thích nói tiếng Trung, không thích nói tiếng Anh?
Các bạn sinh viên nam Trung Quốc cực kỳ ga lăng! Dù trên lớp hay đi chơi các bạn nam luôn thể hiện sự ga lăng. Từ trực nhật, xách đồ, đi chợ, nấu ăn... các bạn đều tự nguyện vui vẻ làm. Chứng kiến cảnh các bạn nữ ăn xong quay ra “tám chuyện” còn các bạn trai vui vẻ đi rửa bát, các cô cũng phải thấy ghen tị!

Bạn ấy là dân Bắc Kinh, cao trên 1m8, con một, gia đình điều kiện... và bạn đi chợ rồi vào bếp băm chặt xào nấu!!! Làm những việc mà nhiều người cho là việc của phụ nữ một cách đẹp ngời ngời! Có lẽ nào những phiên bản Dạ Hoa ở ngoài đời thực cứ đến Trung Quốc tìm cũng không khó?!
Các bạn sinh viên GUT thân yêu! Một vài dòng thật khó diễn tả hết tình cảm! Trên đường đời chúng ta chỉ có duyên hữu hạn đi qua nhau! Các thầy cô của HPU cầu chúc các bạn thành công trong sự nghiệp và luôn nhớ về HPU, về Hải Phòng, về Việt Nam với những tình cảm tốt đẹp! HPU chào đón các bạn GUT xxx!
ThS. Vũ Thị Thanh Hương
(Nguồn ảnh: Bài viết có sử dụng một số ảnh của cô Đinh Thanh Bình, cô Hồ Thị Thu Trang và một số sinh viên)