Thứ bảy, 27/09/2014 - 04:01:12

Chàng sinh viên khắc trứng đẹp sững sờ

Báo Tiền Phong và Chương trình Café Sáng VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam vừa có bài viết và video clip về tài năng khắc trứng nghệ thuật của Nghệ nhân- Sinh viên Phạm Trung Thắng, lớp XD1401K, trường ĐH Dân lập Hải Phòng. Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những bài viết này.
1.   Bài viết “Chàng sinh viên khắc trứng đẹp sững sờ”
Chàng trai từng giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo handmade Việt Nam 2013 ngày càng nổi tiếng nhờ tài năng khắc trứng nghệ thuật của mình.
     Tại cuộc thi Sáng tạo handmade Việt Nam tổ chức vào tháng 10/2013, 9x trẻ Phạm Trung Thắng đã vượt qua hơn 400 thí sinh và có được giải nhất ở 2 hạng mục “Tác phẩm tinh xảo nhất” và “Tác phẩm được cộng đồng yêu thích nhất”. Có được thành quả này Trung Thắng đã vượt qua nhiều khó khăn, kiên trì theo đuổi đam mê.
Phạm Trung Thắng hiện đang là sinh viên năm 4, khoa Kiến trúc, Đại học Dân lập hải Phòng (HPU)
Tự chế dụng cụ để học khắc trứng nghệ thuật
Thắng chia sẻ: “Khi mình đang là sinh viên năm nhất, 1 lần tình cờ xem được đoạn phim khoa học trên truyền hình về quá trình ấp nở của quả trứng, đột nhiên mình nảy ra ý tưởng tại sao không thể khắc họa tiết lên những vỏ trứng”.
Chính ý tưởng này đã thôi thúc Thắng bắt tay vào hành động. Ngoài giờ học trên lớp, Thắng tranh thủ tìm hiểu về nghệ thuật khắc vỏ trứng trên các kênh thông tin. Thời điểm đó khắc trứng là 1 nghề còn khá mới ở Việt Nam, thông tin trên mạng còn ít, khiến cho anh chàng tốn rất nhiều thời gian. Đặc biệt, cậu bạn không biết mua máy khoan nhỏ - dụng cụ chuyên dụng khắc trứng ở đâu nên tự chế dụng cụ từ mô-tơ của 1 chiếc ô tô đồ chơi. Sau 2 tuần hì hụi khắc rồi bỏ, rồi lại khắc, sản phẩm đầu tiên ra đời trong niềm vui, hạnh phúc của Thắng.

Các dụng cụ cần thiết để tạo ra một sản phẩm trứng khắc nghệ thuật
Tính đến nay, Thắng đã gắn bó với trứng khắc nghệ thuật 5 năm và niềm đam mê càng ngày càng mãnh liệt trong cậu. Thắng cho biết: "Khi mới bắt đầu làm, mình mất cả 1 ngày để hoàn thành sản phẩm, nhưng bây giờ quen việc, mình chỉ mất 45 phút là hoàn thiện các khâu. Dụng cụ để làm ra 1 sản phẩm trứng khắc gồm: Khoan nhỏ, keo gắn, bút, tẩy, dao lam, máy sấy".

Trung Thắng điêu luyện trên từng milimét vỏ trứng
Để hoàn thiện một tác phẩm trứng khắc, cần phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu chọn trứng. Thắng chọn những quả trứng không nứt vỡ, có hình dáng cân đối, đẹp, trắng. Sau đó đục trứng hút sạch lòng bên trong rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp đến là vẽ phác hình lên trứng, đánh dấu những chỗ cần khắc, rồi mới tiến hành khắc. Sau khi đã khắc xong, cậu bạn phải cẩn thận làm sạch 1 lần nữa và sấy khô. Nếu sơ ý, có thể làm hỏng chi tiết khắc trên vỏ trứng hoặc làm vỡ trứng.
Đôi bàn tay khéo léo điêu luyện của Thắng di chuyển máy khoan chuyên dụng trên từng milimét vỏ trứng khiến nhiều người thán phục trầm trồ. Những sản phẩm đầy tính sáng tạo nghệ thuật của Thắng không chỉ được đông đảo bạn bè người thân ủng hộ, thích thú mà còn được người tiêu dùng trong và ngoài thành phố biết đến.
Chủ nhiệm CLB dạy khắc trứng kiêm luôn dạy vẽ
Từ việc tự mày mò học khắc trứng, đến làm sản phẩm để tặng bạn bè, rồi có được những khách đặt hàng đầu tiên, giờ đây, đã có rất nhiều người từ các tỉnh thành khác trong cả nước đặt hàng vỏ trứng khắc của chàng trai này. Giá 1 sản phẩm khắc trứng gà của Thắng là 60k/sản phẩm, còn trứng ngỗng là 210k/sản phẩm. Một tháng trung bình Thắng được 2 triệu, tháng nhiều nhất lên đến 5 triệu.

Những tác phẩm sáng tạo của Thắng
Ngoài giờ học trên lớp, tranh thủ kiếm thêm thu nhập, Thắng còn là người chủ nhiệm Câu lạc bộ handmade HPU (câu lạc bộ dành cho những bạn trẻ đam mê làm sản phẩm thủ công Đại học Dân lập Hải Phòng). Thắng đã nhiệt tình truyền những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã từng trải qua cho các thành viên trong câu lạc bộ và bất cứ ai có hứng thú với nghệ thuật khắc trứng.
Cho đến nay CLB handmade do Thắng chủ nhiệm đã thu hút hơn 30 bạn sinh viên tham gia. Ngoài ra chàng trai kiến trúc còn dạy vẽ miễn phí cho các em cấp 3 ôn thi Đại học. Và lớp dạy vẽ của Thắng cũng có nhiều em đỗ điểm cao.

Thắng đang tận tình chỉ bảo kinh nghiệm cho các học viên của CLB
Đằng sau những sản phẩm tuyệt đẹp làm từ nhiệt huyết, trái tim của tuổi trẻ, Thắng còn gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường. “Với mình, vỏ trứng hay thậm chí lá cây, que kem, vỏ bút bi… nếu con người biết tận dụng giá trị của chúng, thổi tình cảm vào từng đồ vật thì chúng không còn là vật bỏ đi mà trở thành tác phẩm nghệ thuật. Mình hy vọng, mỗi sản phẩm sẽ trở thành món quà ý nghĩa, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người và nhắc nhở mọi người, nhất là các bạn trẻ, hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường”.
Xem thêm một số tác phẩm trứng khắc nghệ thuật của Trung Thắng:

2.  Clip “Chàng trai 9X đam mê khắc trứng”

Sưu tầm: Ban Website