Thứ hai, 21/11/2016 - 01:50:14

Bắc Kạn - Cao Bằng, chuyến thực tế nơi địa đầu Tổ quốc của SV Khoa Du lịch

Tiếp theo chuyến thực tế của lớp VH1801 tại Sa Pa - Lào Cai, trong 3 ngày từ 11 - 13/11/2016, Khoa Du lịch tiếp tục tổ chức cho sinh viên lớp VH1802 đi thực tế môn học Thực hành hướng dẫn du lịch tại Bắc Kạn và Cao Bằng - hai tỉnh địa đầu Tổ quốc, giáp ranh biên giới Việt - Trung.

Khởi hành từ 4h sáng tại Khách sạn sinh viên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, trưa ngày 11/11, Đoàn thực tế đã có mặt tại điểm dừng chân và tham quan đầu tiên là Hồ Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn)

Được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm, Hồ Ba Bể có cảnh quan địa chất độc đáo, có giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam và năm 1995, hồ đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Với gần 5 tiếng đi thuyền, gần như các bạn sinh viên đã được chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp mỹ lệ của Hồ Ba Bể và đã tiến hành quay video clip thực hiện bài thuyết minh tại các điểm tham quan tiêu biểu như Ao Tiên, Thác Đầu Đẳng…

Cảnh đẹp Hồ Ba Bể

9h tối cùng ngày, Đoàn thực tế đã có mặt tại Cao Bằng và 7h30’ sáng hôm sau khởi đầu cho chuyến hành trình thăm Thác Bản Giốc và Động Ngườm Ngao.

Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia. Thác Bản Giốc gồm có hai thác: phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; nửa phía đông của thác bên phải thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Vẻ đẹp hùng vĩ của thác Bản Giốc đã chinh phục thầy và trò chúng tôi. Từng thước phim, từng tấm ảnh đã được các bạn nâng niu chụp cũng như thỏa sức làm dáng giữa mây trời non nước. Vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ học tập, cột mốc biên giới trên bộ số 836 giữa Việt Nam và Trung Hoa cũng trở thành điểm check in và đi vào bài tập thuyết minh của các bạn. Những dấu vết mệt mỏi, say xe của chặng đường dài gần 400km đường đèo dường như đã được hòa tan trước vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên nơi địa đầu Tổ quốc.

Cũng vào buổi tối ngày thứ hai, sau khi thực hành nghiệp vụ tổ chức hoạt động tập thể cho du khách, các bạn sinh viên lại cháy hết mình trong đêm Gala giao lưu giữa thầy và trò Khoa Du lịch với những làn sáo, điệu nhảy, bài hát sôi động cùng màn biểu diễn thời trang sáng tạo, lôi cuốn.

Thác Bản Giốc hùng vĩ

Sáng ngày thứ ba của cuộc hành trình, Đoàn thực tế tham quan Khu di tích lịch sử Pác Bó. Đây là khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt của Việt Nam - nơi ghi dấu quãng thời gian chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân về nước sau 30 mươi năm bôn ba tìm đường cứu quốc (8/2/1941), cũng là căn cứ địa cách mạng đầu tiên của Việt Nam. Khu di tích bao gồm: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, núi Các Mác, suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành… Đến với khu di tích, các bạn sinh viên như được sống lại những năm tháng khó khăn mà hào hùng của cách mạng Việt Nam những năm đầu phôi thai.

Bàn đá chông chênh - nơi Bác Hồ dịch sử Đảng

22h đêm ngày 13/11, Đoàn thực tế đã có mặt an toàn tại điểm xuất phát Khách sạn sinh viên, kết thúc thành công chuyến đi thực tế năm thứ ba của sinh viên Khoa du lịch.

Và sau đây là nhật ký bằng thơ của chuyến hành trình:

"Chúng tôi 1802

Từ thành phố biển, lên chơi Cao Bằng

Đường đi mây núi giăng giăng

Bồng bềnh sóng nước, chòng chành say xe

Đất trời Ba Bể đẹp ghê!

Nước in bóng núi, núi che mây ngàn

Từ Bắc Kạn, vượt quan san

Gập ghềnh, khúc khuỷu, gian nan đường đèo

Dẫu cho say đến liêu xiêu

Bản Giốc vẫy gọi vẫn liều tiến lên

Ngỡ như lạc chốn non tiên

Động Ngườm Ngao - đóa hoa sen lạ kỳ

Trên xe, “đồng chí” cùng thi

Ai mà lỡ miệng, thôi thì… nộp nhanh

Đêm Gala cháy hết mình

Ngày mai Pác Bó - suối Lê nin xin chào!

Đẹp làm sao, nhớ làm sao!

Cao Bằng một dải - núi cao mây rừng

Ai ơi chua ngọt đã từng

Lên rừng xuống bể xin đừng quên nhau

Miền Trung yêu dấu năm sau

Khoa Du lịch lại cùng nhau lên đường!".

Hẹn gặp lại K18 trong các chuyến hành trình tiếp theo.

Một số hình ảnh của chuyến thực tế:

Thuc te mon hoc SV khoa Du lich DH Dan lap Hai Phong

Sinh viên tự tin thực hành thuyết minh trên xe

Thuc te mon hoc SV khoa Du lich DH Dan lap Hai Phong

Các bạn sinh viên thực hành thuyết minh tại Ao Tiên (Hồ Ba Bể)

Hoàng hôn trên Hồ Ba Bể

Thuc te mon hoc SV khoa Du lich DH Dan lap Hai Phong

Tranh thủ chuẩn bị bài cả khi đang ngồi trên xe

Cảnh đẹp hùng vĩ của thác Bản Giốc

Thuc te mon hoc SV khoa Du lich DH Dan lap Hai Phong

Hứng thú với cảnh đẹp của thác Bản Giốc, các bạn sinh viên không quên nhiệm vụ làm clip báo cáo

Thuc te mon hoc SV khoa Du lich DH Dan lap Hai Phong