Thứ ba, 18/02/2014 - 00:33:09

Những bài hát truyền thống của HPU

Đại học Dân lập Hải Phòng - Tên gọi của mái trường này đã trở nên thân quen với người dân thành phố Cảng cũng như các tỉnh thành phố phía Bắc, và nhất là với biết bao thế hệ sinh viên được chắp cánh ước mơ bay cao bay xa từ chính nơi đây.

Ngôi trường 17 tuổi xuân ấy ra đời từ tâm huyết của những người thầy với trăn trở “dùng ngọn lửa tri thức thắp sáng tương lai mỗi cuộc đời”.  Từ “bãi đất hoang sơ” thuở nào, với niềm tin và sự đồng lòng chung sức dựng xây của thầy và trò, ngôi trường “dân lập” không ngừng lớn mạnh, trở thành “điểm sáng ” trong hệ thống các trường đại học ngoài công lập của Việt Nam.

Năm 2007, khi đứng trước cơ ngơi khang trang, hiện đại của nhà trường nhớ lại những ngày đầu thành lập, thầy giáo Nguyễn Đức Minh, giảng viên Khoa Điện - Điện tử đã xúc động viết lên bài hát “10 năm ngày ấy bây giờ”. Giai điệu bài hát lúc chậm rãi, nhẹ nhàng, lúc tha thiết, cháy bỏng như nói hộ những cung bậc cảm xúc tin yêu, tự hào của thầy và trò với mái trường HPU.

Năm 2012, trong một lần về thâm nhập thực tế và sáng tác tại Đại học Dân lập Hải Phòng, được tận mắt ngắm nhìn ngôi trường bề thế, ấn tượng trước những thành tích đã đạt của HPU, nhạc sĩ Huy Thục đã cảm mến viết tặng thầy trò nhà trường nhạc phẩm “Tiếng ca! Trường Đại học Dân lập Hải Phòng”. Nhịp điệu tươi vui, thắm thiết cùng ca từ giản dị, gần gũi của bài hát được khơi nguồn từ cảm nhận “về tận đây mới thấy trường Đại học Dân lập Hải Phòng là nơi: sáng tạo, tiên phong và tình cảm” của nhạc sĩ và từ  chính nét văn hóa trong hoạt động dạy và học nơi đây như “Trên giảng đường rạng rỡ công danh: Học thật! Thi thật! Để ra đời làm thật!”, “Vững chắc bền chí lâu đài”, “Rèn chí, dưỡng tâm, trí tuệ năng động”,... Bài hát đã được các em sinh viên thể hiện rất xúc cảm trong Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường 24/09/2012.

Hai bài hát đã gói gọn trong đó những nghĩ suy, ý chí, nhiệt huyết, niềm tin, lòng tự hào và tình yêu với mái trường của thầy và trò Đại học Dân lập Hải Phòng, và trở thành những ca khúc truyền thống của nhà trường. Những khúc ca này sẽ còn vang mãi như động viên, khích lệ "con tàu HPU" vượt ngàn trùng khơi để đến với bến bờ thành công mới !!!

Nguyễn Thị Thơm