Giảng đường

  Thứ tư, 01/06/2016 - 15:11:29

Đổi mới dạy và học ở Đại học Dân lập Hải Phòng

Nguyên nhân cơ bản làm cho nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường đại học vẫn thất nghiệp đó là thiếu kiến thức thực hành, thực tế, còn hạn chế về kỹ năng ứng xử, giao tiếp, thuyết trình, và khả năng làm việc nhóm vv... Đây là hậu quả của việc “thuộc lòng, thuộc vẹt” trong quá trình học tập và thi cử.
Đứng trước thực trạng này, thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã và đang triển khai thực hiện đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy và học tập. Căn cứ các yêu cầu và chuẩn mực chất lượng chương trình đào tạo của Mạng lưới các trường đại học khối ASEAN (AUN-QA), toàn bộ Đề cương chi tiết môn học các ngành đào tạo đang được thiết kế lại để mỗi hoạt động dạy, học và đánh giá kết quả học tập đều tập trung giúp sinh viên trau dồi kiến thức thực tế và rèn luyện nâng cao năng lực và kỹ năng của bản thân.
Một buổi học thú vị của sinh viên lớp Quản trị tài năng khoá 1
Bạn Dương Thanh Hương sinh viên ngành Du lịch của Trường chia sẻ cảm nhận của mình về cách học mới: “Ở cách dạy và học mới này, em luôn phải chú tâm theo sát từng tiết học, chủ động kết nối với thực tế của nghề nghiệp, phải biết tư duy và suy luận logic khi giải quyết một nhiệm vụ học tập”.
15 môn học thuộc 5 ngành đào tạo của Trường được giảng dạy theo ĐCCT mới ở học kỳ II năm học 2015-2016 quả thật đã mang lại một không khí rất khác biệt.
Em thấy chúng em phải chịu nhiều áp lực hơn, phải nghiên cứu tài liệu, phải đi thực tế, làm việc nhóm để chuẩn bị cho phần trình bày và trả lời các câu hỏi chất vấn từ các nhóm khác và từ cô giáo”, sinh viên Hà Thị Xuân Mỹ.
Bạn Nguyễn Khắc Cường sinh viên ngành Công nghệ thông tin cũng đồng tình với nhận xét trên và nhấn mạnh đến những thách thức đối với mỗi sinh viên: “Cách học mới không chấp nhận sinh viên lười học, ai cũng phải đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm tòi, học hỏi thêm, để giải quyết được vấn đề của nghề nghiệp thực tế”.
Đúng là học vất vả hơn, nhưng chính sự vất vả đó mang lại cho sinh viên nhiều trải nghiệm và giúp họ tiến bộ nhanh hơn so với cách học cũ. “Dạ! Vất vả hơn nhiều nhưng cũng thấy rất hào hứng vì chúng em có nhiều cơ hội để rèn khả năng tư duy logic, năng lực phản biện, biết đưa ra nhận xét, đánh giá riêng của cá nhân mình trên cơ sở nhiều nguồn thông tin khác nhau và thảo luận trong nhóm dưới sự dẫn dắt của giảng viên”, sinh viên Trần Thị Hồng.
Ở cách học mới, sinh viên chủ động, tích cực, biết tư duy logic, biết kết nối giữa lý thuyết và các vấn đề trong thực tế nghề nghiệp, phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, và dần dần họ trở nên tự tin hơn. ThS. Nguyễn Thị Thanh Thoan - Khoa Công nghệ thông tin đánh giá: “Phương pháp mới không chấp nhận sự thụ động trong học tập, mỗi sinh viên cần phải có chính kiến của riêng mình, biết phản biện các ý kiến khác. Chính vì thế sinh viên cảm thấy chịu nhiều áp lực là điều dễ hiểu. Ngay cả giảng viên cũng cảm thấy như vậy”.
Sinh viên phải làm việc nhiều hơn, chịu áp lực nhiều hơn, điều đó cũng có nghĩa là giảng viên phải đầu tư công sức trí tuệ nhiều hơn. “Ngoài thời gian trên giảng đường, giảng viên còn phải làm việc tại nhà để chuẩn bị câu hỏi cho phần trình bày của mỗi nhóm sinh viên, rồi hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập trên lớp và tìm hiểu các vấn đề thực tế. Dù có cùng một ĐCCT thì với mỗi lớp lại phải có những điều chỉnh nhất định, nói thật là rất bận và mệt. Phương pháp mới cũng dễ làm “cháy” giáo án vì sinh viên nhiều khi tranh luận với nhau rất dữ, nếu lớp học quá đông thì khó đảm bảo được tiến độ thời gian”, ThS. Phạm Thị Hoàng Điệp - giảng viên Khoa Du lịch chia sẻ.

Bài giảng “3 lần kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông” của ThS. Phạm Thị Hoàng Điệp thực hiện theo phương pháp mới rất sôi nổi và hiệu quả 
Vâng, từ bỏ một lối mòn cũ trong giảng dạy và học tập để cùng khai phá một cách dạy và học mới chắc chắn không hề dễ dàng với người học, với giảng viên và với công tác quản lý. Nhưng không gì có thể ngăn cản thầy và trò Trường Đại học Dân lập Hải Phòng tiến bước, nhằm tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao hơn, tiếp cận với các chuẩn mực của Thế giới và đáp ứng tốt các yêu cầu của các doanh nghiệp và xã hội. Chúng ta hãy cùng cố gắng để sinh viên của Trường sớm tốt nghiệp, nhanh chóng thành đạt, và đóng góp nhiều hơn cho đất nước.
Chúc các bạn sinh viên của Trường có một mùa thi và mùa hè với thật nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ!
TS. Nguyễn Tiến Thanh

 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn