Tin tức HPU

  Thứ hai, 18/11/2013 - 09:36:04

Đi tắt đón đầu - Hướng đào tạo nhân lực của một trường đại học

Hiện nay, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường không kiếm được việc làm hoặc làm không đúng ngành nghề được đào tạo, gây lãng phí không nhỏ cho xã hội. Một trong những nguyên nhân của thực trạng trên là do sinh viên ra trường thiếu hoặc yếu các kỹ năng mềm phụ trợ cho công việc. Nhận thức rõ điều đó, trong nhiều năm qua, trường Đại học Dân lập Hải Phòng bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chắc tay nghề còn rất chú trọng trang bị các kiến thức về tin học, ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng mềm cho sinh viên, nhằm đón đầu nhu cầu lao động của xã hội.

 

Các góc nhìn của trường Đại học Dân lập Hải Phòng

Là một trường đại học khá non trẻ trong hệ thống các trường ngoài công lập nhưng ngay từ khi thành lập năm 1997 cho đến nay, nhà trường luôn trăn trở phải làm sao cung cấp được nguồn nhân lực tốt nhất cho xã hội. Vậy là, khi mà sở hữu 1 bộ máy vi tính còn là xa xỉ, người có trình độ tin học chưa nhiều, thì điều kiện cần để sinh viên khóa 1 của trường Đại học Dân lập Hải Phòng tốt nghiệp ra trường ngoài kiến thức chuyên môn phải có chứng chỉ Tin học chuyên ngành và chứng chỉ ngoại ngữ. Với chủ trương “đi tắt đón đầu” ấy của Ban lãnh đạo nhà trường, cộng với sự tâm huyết của các thầy cô giáo và tinh thần học tập nghiêm túc, cầu tiến của sinh viên đã đem lại kết quả thật đáng mừng. Rất nhiều sinh viên của khóa 1 và các khóa tiếp theo có việc làm ngay sau khi ra trường, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Quyết tâm thực hiện theo chủ trương đó, năm học 2007 – 2008 trường đã đưa chỉ tin học văn phòng theo tiêu chuẩn Quốc tế ICDL vào giảng dạy thay thế môn Tin học đại cương. Tháng 2/2009 nhà trường khai trương trung tâm khảo thí ICDL quốc tế, là đại diện duy nhất của ICDL khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Hải Phòng, để đánh giá trình độ tin học văn phòng của sinh viên theo tiêu chuẩn ICDL. Năm 2010 trường Đi hc Dân lp Hi Phòng đã nhn được gii thưởng ” Special Award for ICDL development in Vietnam” do T chc ECDL trao gii thành ph Bonn, nước Đc. Và trong cuộc thi quốc tế “Microsoft Office World Champion 2011”, sinh viên Phạm Duy Thanh lớp QT1201T ngành Tài chính ngân hàng của trường đã đạt giải ba quốc gia trong phần thi Microsoft  Excel 2007 với số điểm tuyệt đối 1000/1000 điểm.


Năm học 2008 – 2009 trường tiếp tục triển khai dạy tiếng Anh theo chương trình Toeic và tiếng Trung cho những ngành không chuyên ngữ, đưa môn kỹ năng mềm vào chương trình đào tạo chính thức. Nhờ vậy, sinh viên không chỉ chắc về chuyên môn mà còn được trang bị các kiến thức nền tảng về tin học, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm để giao tiếp, thuyết trình, làm việc hiệu quả nhất, giúp các em tự tin và thành công trong các vòng thi tuyển nhân lực trong nước và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp, công ty đã tìm đến trường tổ chức tuyển dụng ngay khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, và ký kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp.

Để có được những kỹ sư, cử nhân giỏi phải có người thầy giỏi. Với tầm nhìn xa và sự tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã có nhiều chính sách nâng cao trình độ giáo viên, như khuyến khích các giáo viên trẻ mới ra trường đi học cao học, nhà trường chu cấp toàn bộ kinh phí. Kết quả, sau 10 năm triển khai công tác đào tạo đội ngũ giáo viên, đến nay nhà trường đã có 82% giảng viên có trình độ ThS, TS, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ sinh viên học tập, như xây dựng khu khách sạn sinh viên tiện nghi, khu nhà ăn, nhà tập đa chức năng, bể bơi thông minh, Thư viện hiện đại với gần 70 ngàn bản sách và gần 20 ngàn tài liệu điện tử, lắp đặt hệ thống mạng Wifi trong toàn trường, hệ thống máy chiếu ở các phòng học, đưa các phần mềm đăng ký môn học, quản lý điểm, thi trắc nghiệm , …vào hoạt động. Năm 2011, trường đã triển khai thi Toeic trên máy tính thành công, đảm bảo tính khách quan, nhanh chóng, chính xác kết quả thi tiếng Anh của sinh viên. Nhà trường còn lắp hệ thống camera, vừa để quan sát các phòng thi, vừa rèn rũa các em trở thành những trí thức trung thực, nói không với tiêu cực và tự đi lên bằng đôi chân của chính mình.

Không chỉ tập trung đào tạo nguồn nhân lực vững về chuyên môn, trường còn tổ chức cho sinh viên tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng như phong trào sinh viên tình nguyện, phong trào hiến máu nhân đạo,…, giúp các em hoàn thiện hơn về nhân cách, biết sẻ chia, yêu thương hơn.

Với phương châm “chất lượng là sự sống còn của nhà trường”, những năm qua trường Đại học Dân lập Hải Phòng luôn cố gắng để cung cấp cơ hội học tập có chất lượng tốt nhất giúp sinh viên phát triển toàn diện trí lực, thể lực và nhân cách”, như sứ mạng nhà trường đã cam kết với mỗi sinh viên, với xã hội . Hơn 10 ngàn kỹ sư cử nhân của Đại học Dân lập Hải Phòng đã ra trường, số người có việc làm đạt 93, 46% theo thông báo của dự án sông Mê Kông của Bộ GD&ĐT tháng 1-2008,  trong đó 75% làm đúng chuyên môn. Đây thực sự là một nguồn nhân lực xứng tầm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, góp phần vào quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước và thành phố Hải Phòng.

 

Nguyễn Thị Thơm

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn