TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 03/11/2017 - 10:20:19

Như những ngọn nến!

Ngạn ngữ có câu: “Người thầy như ngọn nến, đốt cháy mình để soi sáng nhân gian”. Không chỉ dìu dắt học trò trưởng thành về tri thức, người thầy còn là tấm gương, định hướng nhân cách, lan tỏa những hành động đẹp và nhân văn tới học sinh sinh viên của mình. Cô Trần Thị Mai, cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, thầy Phạm Văn Tưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng là những người thầy như thế!
 
 
Cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Vượt lên số phận để yêu thương
Dù bị bại liệt từ nhỏ, nhưng bệnh tật không ngăn được niềm đam mê học tập của cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa. Được trường ĐH Dân lập Hải Phòng giang rộng vòng tay yêu thương, cô đã nỗ lực vươn lên, giành học bổng suốt 4 năm đại học, rồi bảo vệ thành công luận văn cao học ngành tiếng Anh.
Hiểu được nỗi vất vả và tâm lý mặc cảm của những người khuyết tật, sau khi được Nhà trường giữ lại làm giảng viên, cô giáo Quỳnh Hoa càng tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động thiện nguyện dành cho những người kém may mắn.  Năm 2006, với hơn 60 SV Khoa Ngoại ngữ, cô Quỳnh Hoa thành lập nhóm tình nguyện HPU Heart, rồi tiếp tục thành lập và trở thành "thủ lĩnh" nhóm "Tình thân SOS", thu hút đông đảo SV đang học tập, sinh sống tại Hải Phòng tham gia.
Năm 2011, mô hình Sống độc lập bắt đầu được triển khai tại Hải Phòng, Quỳnh Hoa trở thành trưởng nhóm xây dựng phong trào Sống độc lập của người khuyết tật thành phố Cảng. Các nhóm tình nguyện, CLB do cô sáng lập và làm "thủ lĩnh" thường xuyên tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ em kém may mắn; thăm, tặng quà các cụ ở nhà dưỡng lão, mở lớp học tiếng Anh, học nghề,... để kết nối những hoàn cảnh kém may mắn, động viên và giúp đỡ họ vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.
Cô giáo Quỳnh Hoa chia sẻ thông tin với các thành viên CLB Sống độc lập 
trong một buổi họp mặt thường kỳ của CLB
Quỳnh Hoa (bìa trái) trong một hoạt động xã hội
Từ những bài giảng và việc làm của cô giáo Quỳnh Hoa đã lan tỏa các thế hệ học trò và cả cộng đồng, đặc biệt là những người kém may mắn một thông điệp mạnh mẽ - “Đừng nhìn vào khiếm khuyết của tôi, hãy nhìn vào những gì tôi đã làm” - và tình yêu thương nồng ấm, như cô từng chia sẻ: “Tôi mong mọi người khuyết tật đều có điều kiện sống tự chủ, độc lập và có thể phát huy hết được những khả năng tiềm tàng mà sự khuyết tật đã phần nào che lấp”.
Cảm phục biết bao tấm lòng nhân hậu của cô giáo Quỳnh Hoa, như nhà thơ Lê Anh Phong (Quảng Bình) đã viết:
“Em bước giữa đời bằng nhịp đập trái tim,
Góp sức cộng đồng làm nên sức mạnh
Cho những con người yếu đuối vươn lên
...
Gắn kết sẻ chia bao cuộc đời thân phận
Hạnh phúc ở đời,
Là niềm vui sống
Bằng niềm tin ý chí vượt lên mình...” 
 
Thầy giáo Phạm Văn Tưởng - Tấm gương điển hình trong phong trào Hiến máu nhân đạo

Trưởng thành từ mái trường ĐH Dân lập Hải Phòng, Thầy Phạm Văn Tưởng đã truyền tới nhiều sinh viên động lực học tập qua quá trình phấn của chính mình. Vào đại học khi tuổi đã ngoài 20, kinh tế gia đình eo hẹp, thầy Tưởng quyết tâm vừa học vừa đi làm thêm để theo đuổi giấc mơ đại học. Không chỉ đạt kết quả cao trong học tập, thầy Tưởng còn tích cực tham gia các phong trào của Đoàn Thanh niên và được tín nhiệm trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên đầu tiên của Nhà trường. Tốt nghiệp đại học loại Giỏi chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán, thầy được giữ lại làm giảng viên và tiếp tục hoàn thành chương trình cao học.

Năng động, hài hước, dí dỏm, tâm huyết trong từng giờ giảng, thầy Phạm Văn Tưởng đã để lại nhiều tình cảm yêu mến trong lòng các em sinh viên.
Ngoài công tác giảng dạy, hướng dẫn sinh viên kiến thức chuyên ngành, thầy Tưởng còn định hướng cho các em cách sống bao dung, biết sẻ chia. Bản thân thầy cũng là một tấm gương sáng vì cộng đồng khi đã 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện tại trường. Việc làm của thầy Tưởng cũng như nhiều thầy cô và sinh viên trong trường đã góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân, đem lại tiếng cười hạnh phúc cho bao gia đình. Thầy thường tâm niệm: “Cuộc sống này vô thường lắm, thêm một nụ cười sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa hơn nhiều”...
Thầy Phạm Văn Tưởng trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện
Thầy Tưởng được UBND TP Hải Phòng trao tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo
 
Cô Trần Thị Mai - Luôn phấn đấu vì sự tiến bộ của giới nữ
Nhẹ nhàng mà sâu sắc, mảnh mai nhưng mạnh mẽ là cảm nhận của bất cứ ai đã từng có dịp trò chuyện và làm việc cùng Cô, TS.NGƯT. Trần Thị Mai - Trưởng phòng Đào tạo, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Nữ công Nhà trường.
Phấn đấu hết mình, trở thành TS, giảng viên giỏi của trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, rồi ĐH Dân lập Hải Phòng, cô được nhiều thế hệ sinh viên cũng như đồng nghiệp yêu mến. Bên cạnh công tác chuyên môn, cô rất tích cực trong các phong trào tập thể, đặc biệt là những hoạt động của giới nữ. Mặc dù công việc bộn bề, cô luôn dành thời gian quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời các chị em và gia đình, tổ chức nhiều hoạt động tập thể, nhiều chương trình gặp mặt, tọa đàm, để kết nối và lắng nghe tâm sự của chị em. Nhờ vậy mà chị em luôn đoàn kết, yên tâm công tác, đạt nhiều thành tích trong công việc. Hoạt động Nữ công của Nhà trường rất sôi nổi, nhiều năm liền được LĐLĐ thành phố khen thưởng.
Với những đóng góp cho công tác công đoàn và nữ công Nhà trường và Thành phố, Cô Mai đã đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở ” nhiều năm liền, và nhiều bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND thành phố, LĐLĐ thành phố, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tôn vinh là “cán bộ công đoàn tiêu biểu trong toàn ngành giáo dục Việt Nam”. Đặc biệt, năm 2010, cô Mai là 1 trong 10 gương mặt phụ nữ tiêu biểu được UBND TP trao tặng giải thưởng Lê Chân, ghi nhận sự đóng góp to lớn của Cô cho phong trào vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố.
TS.Trần Thị Mai được UBND TP Hải Phòng trao tặng giải thưởng Lê Chân
Như những đóa sen kiên cường vươn lên từ trong gian khó, nhẹ nhàng tỏa hương, như những ngọn nến trong đêm tối, cháy hết mình để soi rọi đường đi cho biết bao người, cô Mai, cô Hoa, thầy Tưởng và nhiều thầy cô giáo khác của trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã và đang dìu dắt hàng ngàn sinh viên vững vàng về tri thức, trưởng thành trong nhân cách, biết sống tích cực và sẻ chia, đem lại niềm vui cho cuộc sống.  
Nhân dịp kỷ niệm ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam, xin kính chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn là những ngọn nến rực sáng nhân ái và yêu thương!

Cam Thảo

 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn