Cựu sinh viên tiêu biểu

  Thứ sáu, 12/02/2016 - 17:59:25

Đứng lên số phận bằng đôi tay

Bị bại liệt từ năm lên hai tuổi, người phụ nữ ấy đã làm nên điều kỳ diệu: Từ đôi tay đã giúp chị đứng dậy trước số phận nghiệt ngã để có thể tự mình đứng vững trên bục giảng với nghị lực phi thường.
Nghị lực vượt lên số phận
Ở trường Đại học Dân lập Hải Phòng, mọi người đều biết đễn nữ giảng viên Nguyễn Thị Quỳnh Hoa với sự cảm phục. Chị là người phụ nữ đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có được học vấn, những thành công trong công việc cũng như tâm huyết và công sức của chị giúp những người kém may mắn khác có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Bị bệnh bại liệt từ bé khiến chị không thể đi lại được bằng đôi chân như những người bình thường song chị đã dạy cho tôi bài học về cuộc sống, về nghị lực từ chính cuộc đời chị. Không biết những điều kỳ diệu trong những câu chuyện cổ tích có phải là sự thật? Nhưng câu chuyện cổ tích về người phụ nữ này, là nghị lực, sự tự tin và khát vọng sống phi thường của chị mang đến. Đào Thị Sâm, sinh viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng kể: “Tôi nhớ có hôm trời mưa gió to, sân trường bị lụt sâu, cô vẫn cố gắng đến giảng đường. Nhìn từ xa, thấy một bạn nam sinh viên đang dìu cô tới bên chân cầu thang - đám học trò sống mũi cay cay”.
Đến thăm Quỳnh Hoa tại số nhà 1, ngõ 30, Điện Biên Phủ, thành phố Hải Phòng với cuộc hẹn không báo trước, tôi được chứng kiến chị leo cầu thang với đôi chân bại liệt, chị đi lại khắp nhà vừa tiếp tục chuẩn bị cho bữa cơm trưa đang làm dở, vữ rót nước pha trà mời khách. Quỳnh Hoa trước mắt tôi, khác hẳn với hình ảnh tôi cảm nhận về chị trước khi tiếp xúc với người phụ nữ này.
Quỳnh Hoa (hàng 4, thứ 5 từ trái sang) trong hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật 03.12.2015
Sinh năm 1981, năm lên hai tuổi Quỳnh Hoa bị di chứng bại liệt, chị nhớ lại: “Những ngày đầu đi học, các bạn thường gọi mình là “con què”. Tuy cuộc sống đầy những nỗi buồn tủi, những chị vẫn luôn chứng tỏ mình không kém cỏi hơn bạn bè. “Lúc bé mình không ngại tham gia bắt kỳ một trò chơi nào của các bạn, mình luôn cứng cỏi đối mặt với mọi chuyện”. Hồi ấy, trong những giờ tập thể dục hay giã ngoại đi đâu đó của các bạn trong lớp thì chị lại vùi đầu vào trang sách. Mặc dù phải phẫu thuật kéo dài chân, đeo 20 đinh ở sau chân nhưng Quỳnh Hoa vươn lên học tập và thi đỗ vào trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi năm 2003, chị được giữ lại trường làm giảng viên khoa tiếng Anh và bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh với kết quả loại giỏi.
“Hãy nhìn vào khả năng của tôi”
Quỳnh Hoa đã tự tin nói với tôi như vậy. Cô kể: “Năm 2006, mình đã cùng với tiến sĩ AdrianWurr, giảng viên dự án Fullbright (Hoa Kỳ) tại Việt Nam, tổ chức sinh viên thành lập nhóm tình nguyện UPH heart (Trái tim Đại học Dân lập Hải Phòng ) giảng dạy tiếng Anh cho các em làng trẻ SOS Hải Phòng”. Rồi chị trở thành “thủ lĩnh” nhóm tình thân SOS - gồm hơn 100 sinh viên của các trường đại học trên địa bàn thành phố, nhóm thường xuyên tổ chức các lớp học cho trẻ kém may mắn ở Hải Phòng, tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em và thăm các cụ già ở Trung tâm dưỡng lão. Chị cũng là trưởng nhóm xây dựng phong trào Sống độc lập của người khuyết tật thành phố Cảng. Mặc dù đi lại khó khăn, nhưng chị đã len lỏi vào từng ngõ ngách của thành phố với cuộc hành trình tìm kiếm, vận động người khuyết tật tham gia phong trào. Theo chị, đa số người khuyết tật mang tâm lý mặc cảm, tự ti, không muốn tiếp xúc với xã hội, nhất là những người khuyết tật không phải bẩm sinh mà do tai nạn, thường bị sốc mạnh, tổn thương về tâm lý nên ban đầu nhiều người từ chối tham gia. Sau đó, biết được hoạt động của nhóm sống độc lập, họ bắt đầu tham gia. Để có sức khỏe đảm nhiệm cả việc giảng dạy và hoạt động xã hội tình nguyện, chị phải lên lịch sinh hoạt, làm việc chặt chẽ và khoa học. Vừa qua, Quỳnh Hoa đã sang Nhật Bản tìm hiểu về chương trình Sống độc lập của đất nước này. Kinh phí của chuyến đi do Nippon Foundation qua Hiệp hội chăm sóc người Châu Á tài trợ cho những người khuyết tật có những việc làm nổi bật học tập kinh nghiệm từ mô hình Sống độc lập ở nước bạn để về phát triển phong trào.
Đã từ lâu, mọi người trong chương trình Sống độc lập Hải Phòng coi Quỳnh Hoa là chị cả, là cánh chim đầu đàn giúp mọi người có nghị lực vượt qua số phận nghiệt ngã của cuộc đời. Quỳnh Hoa hiện tại với dáng người nhỏ nhắn, song như bông hoa của đất Cảng, chị đem cuộc đời mình tỏa hương thơm ngào ngạt cho những phận đời bất hạnh, truyền cho nhau nghị lực và niềm tin tiến lên phía trước, chiến thắng bản thân, chiến thắng số phận như chính con người chị vậy.

Vũ Duyên - Tuyển tập “Đằm thắm Hoa đất Cảng”, Hội LHPNHP, 2015

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn