Nghiên cứu khoa học

Thứ bảy, 18/05/2024 - 20:17:08

Hoàn thiện TCKT doanh thu, CP&XĐ KQ kinh doanh nhằm tăng cường quản lý CPKD tại Cty Cổ phần thương mại Thái Giang

Đề tài đã phân tích, đánh giá thực trạng tổ chức công tác kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty cổ phần Thương mại Thái Giang trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện tổ chức công tác kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh nhằm tăng cường quản lý chi phí tại công ty.

Chủ nhiệm đề tài: Đào Thị Nhung – Lớp QT 1306K

Giáo viên hướng dẫn: ThS. Trần Thị Thanh Phương

1. Tính cấp thiết của đề tài:

-Kế toán doanh thu, chi phí, xác định kết quả kinh doanh có ý nghĩa kinh tế to lớn, giúp các nhà quản trị doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn trong kinh doanh để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất với chi phí thấp nhất.

2. Mục đích của đề tài:

-Phân tích, đánh giá thực trạng tổ chức công tác kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty cổ phần Thương mại Thái Giang trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện tổ chức công tác kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh nhằm tăng cường quản lý chi phí tại đơn vị.

3. Phương pháp nghiên cứu:

-Đề tài đã sử dụng các phương pháp: Tổng hợp, phân tích; chuyên gia; Các phương pháp sử dụng trong kế toán: chứng từ, tài khoản, tính giá, tổng hợp cân đối ...

4.  Kết quả đạt được:

Mô tả và phân tích thực trạng công tác kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh năm 2012 tại công ty Cổ phần thương mại Thái Giang. Từ đó thấy được một số ưu điểm trong công tác kế toán tại đơn vị như sau:

-Về kế toán doanh thu: Mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh về bán hàng đều được ghi chép một cách chi tiết, đầy đủ và kịp thời.

-Về kế toán chi phí: Các chi phí phát sinh như giá vốn hàng bán, chi phí quản lý doanh nghiệp được cập nhật nhanh chóng, chi tiết vào máy vi tính. Công ty áp dụng kế toán hàng tồn kho và tính giá trị hàng xuất kho phù hợp với loại hình kinh doanh của công ty.

-Về kế toán xác định kết quả kinh doanh: Cuối niên độ kế toán, kế toán tiến hành tập hợp doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh, vì thế hoạt động kinh doanh luôn được cung cấp một cách chính xác, kịp thời.

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, đề tài đưa ra những mặt hạn chế cần khắc phục như:

-Về chính sách bán hàng:  Công ty chưa có hình thức khuyến khích khách hàng mua nhiều với số  lượng lớn, khách hàng thanh toán nhanh như chiết khấu thanh toán, chiết khấu thương mại.

-Về tài khoản sử dụng:

Công ty chưa mở tài khoản chi tiết cho TK 5111, TK 632 để theo dõi doanh thu, giá vốn cho từng loại thép cụ thể.

Công ty chưa mở tài khoản chi tiết cho TK 642 để theo dõi từng yếu tố chi phí phát sinh.

-Về việc trích lập dự phòng phải thu khó đòi: Công ty chưa tiến hành trích lập dự phòng phải thu khó đòi.

Đề tài đã đưa ra một số giải pháp để hoàn thiện công tác kế toán doanh thu, chi phí và xác dịnh kết quả kinh doanh nhằm tăng cường quản lý chi phí kinh doanh tại công ty Cổ phần thương mại Thái Giang như sau:

-Về chính sách bán hàng:  Công ty nên sử dụng chính sách chiết khấu thanh toán khuyến khích khách hàng thanh toán nhanh chóng tiền hàng trước hạn, tránh tình trạng khách hàng chiếm dụng vốn lớn và lâu dài; sử dụng chính chiết khấu thương mại với tỷ lệ hợp lý khuyến khích khách hàng mua hàng với số lượng lớn,mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng doanh thu, lợi nhuận.

Giải pháp hoàn thiện tài khoản sử dụng:

Công ty nên mở tài khoản chi tiết cho TK5111, TK 632 nhằm thuận tiện cho việc theo dõi doanh thu, giá vôn từng loại thép.

Công ty nên mở tài khoản chi tiết cho TK642 nhằm thuận tiện cho việc theo dõi từng khoản mục chi phí phát sinh, giúp cho nhà quản lý có thể nắm bắt và quản lý từng yếu tố chi phí.

-Trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi:

Công ty nên trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi nhằm đề phòng nợ phải thu thất thu khi khách hàng không có khả năng chi trả nợ và xác định giá trị thực của một khoản tiền nợ phải thu lập trên các BCTC của năm báo cáo.

Phòng QLKH
Truy cập: 4318 lượt

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.