Tọa đàm Nữ GV với phương pháp giảng dạy lấy SV làm trung tâm

Thứ sáu, 29/03/2024 - 17:42:14

Hướng tới kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chiều ngày 13/10/2016, Công đoàn trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã tổ chức Tọa đàm “Nữ giảng viên với phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trung tâm”.
DH Dan lap Hai Phong toa dam doi mpo phjuong phap giang day lay sv lam trung tam
TS.NGƯT Trần Thị Mai phát biểu đề dẫn tại buổi Tọa đàm
Đến dự buổi Tọa đàm có bà Đào Thị Huyền - Trưởng ban Nữ công Liên đoàn lao động Thành phố cùng Ban lãnh đạo trường ĐH Dân lập Hải Phòng, Nữ cán bộ chủ chốt, Ban Nữ công và các giảng viên nữ đi đầu trong quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy của trường.
Thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, hơn 1 năm qua trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã và đang triển khai đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy và học tập theo yêu cầu và chuẩn mực chất lượng chương trình đào tạo của Mạng lưới các trường đại học khối ASEAN (AUN-QA), trong đó phải kể đến sự tham gia tích cực của các nữ giảng viên.
Trong không khí thân mật của buổi Tọa đàm, các chị em giảng viên đã tham gia 5 tham luận rất cụ thể, sâu sắc, và cùng chia sẻ với đồng nghiệp những kết quả đã đạt được, những khó khăn, kinh nghiệm được đúc rút và cả những trăn trở trong quá trình thực hiện phương pháp giảng dạy mới.
Theo các chị em, để đảm bảo được giờ giảng theo phương pháp lấy sinh viên làm trung tâm, các chị em phải dành nhiều thời gian hơn để soạn giáo án, chuẩn bị các tình huống và câu hỏi liên quan. Trên lớp, giảng viên là người nêu ra yêu cầu bài học, chia nhóm, hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập trên lớp và khi đi tìm hiểu các vấn đề thực tế, nhận xét, chấm bài các nhóm,… Sinh viên cũng phải thay đổi cách học cũ, đầu tư nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu tài liệu, đi thực tế, làm việc nhóm để chuẩn bị cho phần trình bày và trả lời các câu hỏi chất vấn từ các nhóm khác và từ cô giáo. Thế nên, thay đổi nếp giảng dạy cũ đã khó, làm sao khuyến khích được sinh viên hợp tác, thực hiện theo cách học mới lại càng khó khăn hơn.
Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, ThS. Vũ Thị Thanh Hương - Khoa Du lịch cho biết: “Giảng dạy theo phương pháp mới không hề đơn giản, đôi khi tôi cũng cảm thấy nản lòng. Nhưng nhờ sự động viên kịp thời của Ban lãnh đạo nhà trường, Khoa và các phòng ban chức năng, tôi và các đồng nghiệp đã và đang nỗ lực để đổi mới từng giờ giảng của mình theo chuẩn AUN-QA”.
Còn theo TS. Nguyễn Thị Hoàng Đan, giảng viên phải thay đổi từ trong suy nghĩ đến cách thức giảng dạy thực tế mới mong nâng cao chất lượng bài giảng.
Đến dự buổi Tọa đàm, bà Đào Thị Huyền - Trưởng ban Nữ công Liên đoàn lao động Thành phố biểu dương và đánh giá cao kết quả bước đầu của quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy của Nhà trường, cũng như sự cố gắng của giảng viên, đặc biệt là các chị em. Bà cũng chia sẻ thêm một số phương pháp giáo dục hay của nước ngoài như phương pháp 15 phút, phương pháp nhắc đi nhắc lại nhiều lần, phương pháp mở đầu kết thúc,...
Đào Thị Huyền - Trưởng ban Nữ công Liên đoàn lao động Thành phố biểu dương và đánh giá cao việc đổi mới phương pháp giảng dạy của Nhà trường

GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị:“Các giảng viên cần phải thay đổi phương pháp giảng dạy mạnh mẽ hơn nữa, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả người học và người dạy

GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị cũng mong muốn các giảng viên Nhà trường “lột xác mạnh mẽ hơn”, để việc đổi mới phương pháp giảng dạy đem lại hiệu quả thiết thực cho cả người học và người dạy.
Buổi Tọa đàm đã thành công tốt đẹp với những chia sẻ rất ý nghĩa và chân tình trong chị em. Với sự nỗ lực góp sức để thay đổi nếp dạy, nếp học cũ của các nữ giảng viên, chắc chắn chất lượng giáo dục của Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ càng được nâng cao.
Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Thoan - Khoa CNTT chia sẻ tham luận “Đổi mới phương pháp giảng dạy tăng tính hiệu quả học tập

Tham luận "Tọa đàm về đổi mới phương pháp giảng dạy" của TS. Nguyễn Thị Hoàng Đan - Khoa Quản trị kinh doanh

ThS. Phạm Thị Hoàng Điệp - Khoa Du lịch chia sẻ kinh nghiệm "Triển khai đề cương giảng dạy theo AUN-QA - Một vài kinh nghiệm thực tiễn" với đồng nghiệp

Kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh theo phương pháp mới qua tham luận "Tạo môi trường giúp sinh viên học ngoại ngữ tốt hơn" của ThS. Vũ Thị Thu Trang - Khoa Ngoại ngữ