Hãy gọi cho chúng tôi theo HOTLINE: +084.982 875 079

Những người trồng cây non xanh tốt

Thứ bảy, 24/07/2021 - 21:58:47

Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì trước mắt phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt (Hồ Chí Minh).
Học và làm theo lời Bác từ khi thành lập đến nay, chặng đường hơn 6 năm của trường mầm non Hữu Nghị Quốc Tế mới chỉ là bước khởi đầu nhưng đó là bước khởi đầu đầy ấn tượng và rất đáng trân trọng. Từ 1 lớp ghép ở những ngày đầu thành lập, đến nay trường đã có gần 260 cháu với 13 lớp học được chia theo từng lứa tuổi.
Được trường Đại học Dân Lập Hải Phòng tâm huyết đầu tư, trường mầm non Hữu Nghị Quốc Tế được xây dựng quy mô gồm các phòng học khang trang đầy đủ thiết bị đồ dùng đồ chơi sáng tạo, máy điều hòa, hệ thống camera IP, các phòng học chức năng, bể bơi thông minh, vườn thiên nhiên, khu vui học an toàn giao thông, sân vận động cỏ nhân tạo, nhà tập đa chức năng, sân vườn trường rộng đẹp, thoáng mát, an toàn.
Có cơ sở vật chất tốt, nhưng Ban lãnh đạo nhà trường xác định rất rõ: đạo đức, trình độ của đội ngũ giáo viên mới là yếu tố quyết định chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường. Có được đội ngũ tốt, các phương pháp giáo dục trẻ tiên tiến sẽ được triển khai, áp dụng bằng sự nhiệt huyết và sáng tạo. Vậy nên hơn 6 năm qua, một trong những thành công của nhà trường là xây dựng được một đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn có phẩm chất đạo đức tốt, yêu say công việc, ham học hỏi, dám đổi mới và hết lòng yêu thương, tôn trọng trẻ. Sau khi được tuyển dụng với những thử thách khắt khe trong công việc, các giáo viên tiếp tục được nhà trường giáo dục đạo đức tư tưởng, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, học đàn oocgan cơ bản, nâng cao, bồi dưỡng nghệ thuật múa cơ bản, học bơi, học tiếng Anh, tin học…Tất cả là để trang bị cho cô giáo thêm những kiến thức, kỹ năng, sức khỏe cần thiết để trở thành một cô giáo đa năng, đa tài, một người mẹ, một nghệ sỹ, một người bạn trong mọi lĩnh vực hoạt động của trẻ ở trường mầm non.

Quan điểm của nhà trường là giáo dục trẻ toàn diện, phù hợp với đặc điểm phát triển và khả năng của trẻ, giúp trẻ hình thành thói quen suy nghĩ độc lập, sáng tạo, chuẩn bị cho trẻ tự tin bước vào bậc học tiểu học. Vậy nên bên cạnh việc áp dụng chương trình mầm non mới của Bộ Giáo dục, nhà trường còn lồng ghép cho trẻ học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, kỹ năng sống, bơi, đàn, vẽ. Các môn học này nằm trong chương trình giáo dục trẻ theo quy định của trường, không thu thêm bất kỳ học phí nào. Qua đó giáo viên phát hiện những trẻ có năng khiếu nổi bật trong từng lĩnh vực để tư vấn cho phụ huynh định hướng phát triển tài năng cho trẻ. Điểm khác biệt là bên cạnh đội ngũ giáo viên mầm non đạt chuẩn quy định, nhà trường còn tuyển chọn đội ngũ giáo viên chuyên ngành, có phương pháp giảng dạy cho trẻ em để dạy các môn năng khiếu chuyên biệt đó. Ví dụ: GV dạy tiếng Anh của trường là người bản ngữ đến từ Úc, Mỹ, có bằng cấp chứng chỉ được dạy tiếng Anh cho người nước ngoài, có phương pháp dạy trẻ thu hút, hấp dẫn để trẻ được học phát âm chuẩn ngay từ những từ cơ bản đầu tiên. Kết hợp với giáo viên nước ngoài là cô giáo trợ giảng người Việt nam có đủ bằng cấp chuyên ngành tiếng Anh. Tương tự như vậy, giáo viên dạy bơi cho trẻ hiện là thạc sỹ chuyên ngành Giáo dục thể chất, là vận động viên chuyên nghiệp về bơi lội; giáo viên âm nhạc của trường là cử nhân Đại học Sư phạm âm nhạc; môn vẽ cũng do cô giáo là họa sỹ, kiến trúc sư tâm huyết hướng dẫn cho trẻ từng nét vẽ đầu tiên…
Ngoài các hoạt động trên lớp, nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi, dã ngoại để trẻ được trải nghiệm, khám phá. Như cho trẻ vui chơi an toàn giao thông trên mô hình tự động, đá bóng trên sân vận động cỏ nhân tạo, thăm quan, báo công tại lăng Bác, thăm các chú bộ đội…qua đó giáo dục hình thành và phát triển kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ, với yêu cầu của xã hội hiện đại và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Đảm bảo 100% trẻ đến trường được khám sức khỏe định kỳ và theo dõi sự phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng. Nhà trường quản lý chặt chẽ việc tổ chức các bữa ăn cho trẻ tại trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực đơn phong phú, khoa học. Nhà trường lựa chọn ký hợp đồng với các đơn vị có uy tín cung cấp thực phẩm sạch cho trường.
Trong chặng đường hơn 6 năm xây dựng và phát triển, những nỗ lực của nhà trường đã được Bộ Giáo dục và đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố, Liên đoàn lao động thành phố ghi nhận bằng những bằng khen, giấy khen cho tập thể và cá nhân giáo viên của trường. Đây là những phần thưởng quí giá và là động lực để nhà trường không ngừng phấn đấu trong mọi mặt công tác.
Với niềm tự hào và tâm huyết của người những người “được thay mẹ dạy trẻ”, tập thể CBGV trường mầm non Hữu Nghị quốc tế luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh và góp phần vào sự phát triển của hệ thống giáo dục mầm non của thành phố Hải Phòng.
Nguồn tin: ThS. Dương Thị Phương Anh - Hiệu trưởngTin liên quan

♦ Ý kiến của bạn: