Hãy gọi cho chúng tôi theo HOTLINE: +084.982 875 079

Những thói quen tốt mẹ cần dạy cho trẻ

Thứ bảy, 24/07/2021 - 21:34:16

Bất cứ những gì trẻ học được từ khi còn nhỏ cũng sẽ đi theo bé đến suốt cuộc đời. Vì vậy, khi bé nhiễm những thói hư, tật xấu từ khi còn bé thì khi lớn lên vẫn sẽ giữ những thòi quen xấu đó.

 

Chính vì vậy, cha mẹ cần rèn cho con những thói quen tốt để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của chính đứa trẻ.

Giữ vệ sinh cá nhân

Giữ vệ sinh cơ bản là một trong những thói quen tốt cho trẻ em. Trẻ nên biết cần phải đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Trẻ phải có thói quen rửa tay trước và sau khi ăn, cần che miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Lối sống lành mạnh

Một đứa trẻ phải được dạy về tầm quan trọng của việc ăn rau quả và những thực phẩm dinh dưỡng khác. Tập thể dục hàng ngày và chơi ngoài trời cũng rất quan trọng. Đặc biệt trẻ cần biết tầm quan trọng của bữa ăn sáng đối với sự phát triển thể chất và trí lực của mình. Thói quen tốt ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ cũng giúp trẻ được khỏe mạnh và hạnh phúc.

 

 

Tập thể dục thường xuyên

Để con bạn cân đối và khỏe mạnh, bé cần học cách vận động. Để làm điều đó, bạn nên tập thể dục với bé mỗi sáng, chỉ là đi dạo hoặc chạy bộ trong công viên, hoặc thậm chí chơi trò đuổi bắt trong nhà. Hướng bé năng động theo cách này sẽ giúp bé thon gọn và không bị béo phì về sau.

Biết tôn trọng người khác và tôn trọng mình

Cần dạy trẻ biết tôn trọng không chỉ người lớn tuổi mà ngay cả các bạn đồng trang lứa với mình. Trẻ nên học phép lịch sự và tôn trọng khi nói chuyện với người lớn và bạn đồng tuổi. Trẻ không nên ngắt lời người lớn tuổi. Để dạy trẻ thói quen này, hãy bắt đầu bằng cách dạy trẻ biết tôn trọng chính mình, biết nói "xin lỗi" và "cảm ơn". Trẻ không nên học sử dụng những từ lóng hoặc những từ ngữ dung tục.

Nghĩ về khía cạnh tích cực

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi việc ghét một ai đó. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ thể hiện sự ác cảm, ghét hoặc căm thù người khác ngay trước mặt trẻ. Hãy dạy trẻ tôn trọng mọi người và nhìn vào ưu điểm, mặt tích cực của người khác dù họ gây phiền phức đến thế nào đi chăng nữa. Điều đó sẽ dạy trẻ coi trọng giá trị của mỗi người và giúp trẻ hình thành cách đánh giá tích cực về con người.

Thể hiện sự yêu thương

Hãy luôn thể hiện tình yêu của bạn với các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm nhận được điều này và học được cách yêu thương vô điều kiện. Trẻ cần hiểu rằng không có gì lớn hơn tình yêu và khi chúng ta trao đi tình yêu thương thì nó sẽ quay lại và được nhân lên nhiều lần. Yêu thương là cách tốt nhất để giúp trẻ học hỏi những điều tích cực, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Khiêm nhường

Không ít lần chúng ta được chứng kiến nhiều trẻ cư xử rất kiêu căng và ngạo mạn. Chúng bắt nạt trẻ nhỏ hơn và đưa ra những nhận xét gây tổn thương. Là phụ huynh, bạn nên ý thức cao về an toàn của con bạn và bảo vệ trẻ khỏi bị bạn trêu chọc và bắt nạt. Một đứa trẻ cần phải được dạy tính khiêm nhường và đối xử với mọi người bình đẳng. Hành vi hung hăng ở một đứa trẻ không nên được khuyến khích. Giận dữ có thể khiến trẻ có xu hướng trở nên bướng bỉnh về sau.

 

 

Giúp đỡ người khác

Một trong những thói quen tốt là trẻ nên biết giúp đỡ người khác. Hãy để trẻ khởi đầu bằng những việc đơn giản như đỡ đần mẹ làm việc nhà, làm bếp, mang giúp vật nặng hoặc dẫn người già băng qua đường.

Lòng tự tin và không xét đoán

Trẻ cần được dạy biết tôn trọng giá trị của những người khác và không bao giờ thỏa hiệp với bất cứ hành vi nào có thể gây tổn hại cho thanh danh của một ai đó. Trẻ không nên phán xét về vẻ bề ngoài hoặc hoàn cảnh của người khác.

Tính kiên nhẫn và quan tâm chăm sóc

Một trong những thói quen tốt cần thiết nhất cho trẻ em là biết yêu thương và tôn trọng tất cả mọi người và mọi tạo vật. Trẻ không nên đối xử tàn nhẫn với động vật: trẻ phải có lòng nhân từ và đức tha thứ. Để được như thế, điều quan trọng là phải giúp trẻ giữ sự trong trẻo và khiêm tốn. Cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ dành nhiều thời gian với ông bà và cha mẹ để hai thế hệ già trẻ có thể thông hiểu và yêu thương nhau.

Trẻ em như tờ giấy trắng và hơn thế nữa chúng lại là những quan sát viên rất tinh tế. Chúng có thể nhanh chóng tiếp nhận những tín hiệu và hướng dẫn về cách sống thông qua việc quan sát cách hành xử của người lớn. Vì thế, cách tốt nhất để dạy trẻ là hãy làm gương tốt cho trẻ noi theo.

Xây dựng thói quen tốt cho trẻ em và giúp trẻ thấm nhuần các giá trị này cần phải đi đôi với nhau. Những thói quen tốt này một khi được khắc sâu trong hành vi của trẻ sẽ đảm bảo rằng con bạn lớn lên trở thành một người có tính kỷ luật, nhân hậu, chín chắn biết yêu thương và chăm sóc người khác và vì thế chúng không chỉ là những công dân tốt của xã hội mà sẽ rất hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 

 

Nguồn: phunutoday

♦ Ý kiến của bạn: