Hãy gọi cho chúng tôi theo HOTLINE: +084.982 875 079

Mùa tựu trường: Cảnh giác cúm tấn công trẻ

Thứ bảy, 24/07/2021 - 20:32:09

Bệnh cảm cúm xảy ra quanh năm song tần suất bệnh cao nhất từ đầu mùa thu đến cuối mùa xuân, rơi đúng vào thời điểm năm học của trẻ, tuy nhiên, đại đa số bệnh cúm nói chung đều diễn ra lành tính nhưng ít nhiều đều ảnh hưởng đến thời gian học tập của trẻ.
 
Trẻ em là mục tiêu tấn công dễ dàng của bệnh cúm
 
Nếu chưa có miễn dịch thì ai cũng có thể mắc bệnh cúm nói chung. Trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ nhiễm bệnh và có thể dẫn đến những biến chứng nặng nếu không được chăm sóc và điều trị tốt. Các dấu hiệu của cúm nói chung, đó là: Bệnh nhân đều sốt cao đột ngột trên 38 độ C, có nhức đầu, đau mỏi toàn thân và triệu chứng đường hô hấp nổi bật như ho, chảy nước mũi, viêm và đau họng. Có thể xuất hiện khó thở nếu có tổn thương ở phổi nhiều, một số trường hợp có thể thấy buồn nôn, bị nôn tiêu chảy nhưng đó không phải là những triệu chứng đặc trưng.
 
 
 

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang để phòng bệnh cúm.

 
Nhiều trẻ sau một thời gian nghỉ hè hoặc mới bắt đầu làm quen với môi trường lớp học đã bị cảm nhiễm các loại virut gây bệnh. Với trẻ dưới 10 tuổi, trung bình mỗi năm trẻ có thể bị sốt do vi khuẩn virut nói chung khoảng 5-6 lần, còn trong năm đầu đi nhà trẻ, trẻ em có tần suất bệnh cao hơn 50% so với trẻ được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, tần suất mắc bệnh ở các nhóm trẻ đều giảm theo thời gian trẻ được làm quen dần với môi trường này.
 
Thận trọng với những biến chứng do cúm ở trẻ
 
Mặc dù các bệnh cúm nói chung đều tự khỏi sau khoảng 7-10 ngày song cũng có trường hợp gây ra những biến chứng nặng, đặc biệt là ở trẻ em. Nguy cơ thường thấy nhất của bệnh cúm là sự bội nhiễm các loại vi khuẩn, virut khác trong thời gian mắc cúm nếu không được chăm sóc tốt, do đó trẻ có thể bị viêm phổi, sốc nhiễm khuẩn. Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ra thông báo về 4 trường hợp trẻ bị xuất huyết não do bị cúm, các trường hợp này đã được điều trị khỏi. Các trường hợp gặp biến chứng này không làm các bác sĩ ngạc nhiên bởi họ đã quá quen với các biến chứng não do cúm mùa gây ra trong những năm gần đây (chiếm khoảng 5% số ca nhiễm cúm).
 
 
 

Trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ nhiễm bệnh cúm, do đó các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.Ảnh: Trần Minh

 
Phòng bệnh và chăm sóc trẻ nhiễm bệnh thế nào?
 
Đặc điểm của virut cúm nói chung là lây theo đường hô hấp. Do vậy, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo (kể cả học sinh) cần chủ động thực hiện theo khuyến cáo phòng bệnh của ngành y tế. Nếu trẻ có những dấu hiệu của bệnh cúm hoặc chỉ cần có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi... cũng cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, chăm sóc dinh dưỡng tốt, tránh cho trẻ bị biến chứng nặng và lây lan sang các trẻ khác. Ngoài trường học, nên hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người khác. Trong trường hợp trẻ có sẵn các bệnh mạn tính như hen, tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng càng cần được chú ý chăm sóc nhiều hơn, vì đây là những đối tượng dễ bị mắc cúm và dẫn đến những biến chứng khó lường.
 
Để phòng bệnh, không chỉ cho trẻ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường có nguy cơ mà điều quan trọng nữa là vệ sinh bàn tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, dung dịch sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Nên cho trẻ thường xuyên dùng nước súc miệng natrichorua 9%o. Nếu những dấu hiệu bệnh của trẻ tiến triển nặng cần phải cho trẻ đến các cơ sở điều trị kịp thời.
 
Điều trị: Đa số các ca cúm không cần dùng thuốc mà chỉ chăm sóc bồi bổ cơ thể nâng cao sức đề kháng để chống bội nhiễm. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ sốt cao (chỉ dùng khi trẻ sốt trên 39 độ C) có thể dùng thuốc hạ sốt (paracetamon liều 10mg/kg, 6 giờ/lần).
 
 
Theo: afamily

♦ Ý kiến của bạn: